Vở chèo 'Lưu Xá một thời hoa lửa' - khúc tráng ca đêm Noel 1972

Tối 20/12, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên biểu diễn vở chèo “Lưu Xá một thời hoa lửa”. Vở chèo đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan chèo toàn quốc năm 2022. Đây là khúc tráng ca, ca ngợi sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 915 anh hùng trong đêm Noel ngày 24/12/1972.

Chú thích ảnh
Cảnh trong vở chèo "Lưu Xá một thời hoa lửa". 

Vở chèo có sự tham gia của 60 diễn viên, nội dung được dựa trên nền của sự kiện lịch sử có thật diễn ra ở khu vực gần ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên. Ga Lưu Xá thời kỳ đó được coi là một “cảng cạn” có ý nghĩa chiến lược quan trọng, nơi bốc dỡ, trung chuyển hàng hoá, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm của các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho nước ta để tiếp viện cho chiến trường miền Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở chèo "Lưu Xá một thời hoa lửa".

Trong quá trình tái hiện sự kiện và nhân vật, tác giả vở chèo là Nghệ sỹ ưu tú Lê Tuấn Cường cùng các nghệ sỹ, diễn viên đã có nhiều trải nghiệm thực tế tại Khu di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Đồng thời, gặp gỡ, khai thác lời kể của các thanh niên xung phong cùng thời kỳ chống Mỹ cứu nước ở tỉnh Thái Nguyên cũng như tham khảo các tài liệu liên quan.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở chèo "Lưu Xá một thời hoa lửa".

Vở chèo “Lưu Xá một thời hoa lửa” là nén tâm nhang hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh anh dũng của các thanh niên xung phong Đại đội 915 (24/12/1972 - 24/12/2022). Đây cũng là công trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Buổi diễn đã thu hút đông đảo người dân đến xem và bày tỏ xúc động trước sự hy sinh của các liệt sĩ thanh niên xung phong. Thời gian tới, vở chèo sẽ tiếp tục được biểu diễn để phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tin, ảnh: Thu Hằng (TTXVN)
Đề xuất xếp hạng di tích lịch sử cách mạng 'Garage Biệt động Sài Gòn'
Đề xuất xếp hạng di tích lịch sử cách mạng 'Garage Biệt động Sài Gòn'

Ngày 20/12, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học di tích lịch sử Nhà số 499/20 đường Cách Mạng Tháng Tám (Phường 13, Quận 10) - nơi từng được gọi là “Garage Biệt động Sài Gòn” để làm cơ sở trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc quyết định xếp hạng di tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN