Triển lãm, ra mắt sách ảnh về cựu tù Côn Đảo và những người rà phá bom mìn

Ngày 11/8, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á đã tổ chức Triển lãm, ra mắt sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại” và “Biệt đội giữ bình yên đất lửa”.

Chú thích ảnh
Các thành viên đội rà phá bom mìn chia sẻ tại triển lãm. 

Tác phẩm sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đưa bạn đọc theo chân các cựu tù trở lại những buồng giam năm xưa, cùng mạch hồi ức về năm tháng bị giam giữ, hành hạ khắc nghiệt nơi "địa ngục trần gian"; những hình ảnh về những khoảnh khắc tái ngộ của các cựu tù, tử tù Côn Đảo tại nơi mà họ đã bị giam cầm…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ, anh thực hiện bộ sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại” với mong muốn góp tấm lòng tưởng nhớ đến những người đã mãi mãi nằm lại trong cuộc chiến nói chung; bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng - những “tượng đài sống” mà anh có cơ hội tiếp cận bằng xương bằng thịt. Họ giờ đây vẫn còn kịp nhìn ngắm và tận hưởng những tháng ngày hòa bình của đất nước. Bên cạnh đó, anh muốn gửi đến thế hệ trẻ thông điệp: hãy biết trân quý giá trị của hòa bình, thấu hiểu những hy sinh cao cả của nhiều cô, chú, bác ngày trước...

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết, trong tập 1 của quyển sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại” lần này, anh tiếp cận 35 cựu tù, tử tù đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, ba cựu tù đang sinh sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu và một cựu tù ở Đồng Nai. Anh hy vọng sẽ có dịp và thêm điều kiện để làm tiếp triển lãm ra mắt sách những tập tiếp theo trong thời gian gần nhất.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm. 

Cuốn sách ảnh “Biệt đội giữ bình yên đất lửa” ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về đội rà phá bom mìn ở Quảng Trị. Theo Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, anh thực hiện cuốn sách này vì muốn khám phá - chinh phục để được hiểu thêm, biết thêm, hiểu tường tận về những người đang làm công việc rà phá bom mìn - một công việc vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Bên cạnh đội toàn nam, phải nói đến đội toàn nữ, những phụ nữ "chân yếu tay mềm" đã làm nên những kỳ tích trong việc giữ bình yên cho vùng đất đầy bom đạn chiến tranh. Cuốn sách này được Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện với mong muốn tôn vinh những con người quả cảm, thầm lặng trong thời bình.

Triển lãm lần này trưng bày những hình ảnh trong hai cuốn sách ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cùng các câu chuyện xúc động về tử tù, cựu tù Côn Đảo và những hình ảnh, những chia sẻ của các thành viên của biệt đội rà phá bom mìn đến với công chúng.

Tại lễ khai mạc, công chúng được gặp gỡ và nghe các cựu tù Côn Đảo - những "nhân chứng sống" kể lại những câu chuyện về những năm tháng bị giam cầm, tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo. Các thành viên đội rà phá bom mìn chia sẻ những câu chuyện khó khăn, nguy hiểm trong quá trình thực hiện công việc rà phá bom mình ở Quảng Trị… Những câu chuyện xúc động được chính các nhân vật trong hai cuốn sách ảnh chia sẻ tại triển lãm đã để lại những cảm xúc đặc biệt ấn tượng và khó quên trong lòng công chúng.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13/8.

Tin, ảnh: Phương Lan (TTXVN)
Nhân 46 năm thống nhất đất nước: Nữ cựu tù chính trị kiên trung
Nhân 46 năm thống nhất đất nước: Nữ cựu tù chính trị kiên trung

Mặc dù đã gần bước sang tuổi 70 nhưng nữ cựu tù chính trị Trịnh Thị Hồng Nhạn (tổ 2, thị trấn Chư Prông, Gia Lai) vẫn rất minh mẫn, nhanh nhẹn. Bà có bề dày thành tích, chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN