Tiếp nhận hiện vật bảo tàng từ Bộ Văn hóa Thái Lan

Chiều 8/10, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tiếp nhận hiện vật và tư liệu do Bộ Văn hóa Thái Lan gửi tặng thông qua Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội.

Ngài Anuson Chinvanno, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội nhấn mạnh, những hiện vật này là biểu tượng quan trọng cho sự hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việc trao tặng xuất phát từ mong muốn của Bảo tàng về trưng bày các hiện vật mang đặc trưng văn hóa của Thái Lan, được đề cập trong cuộc họp chung lần thứ 2 giữa hai nước vào tháng 10/2012.

Số hiện vật và tài liệu gồm 2 chiếc mặt nạ, 5 con rối, 1 thuyền Korlae, 105 đĩa DVD về trình diễn văn hóa nghệ thuật, 3 catalogue gồm 18 cuốn giới thiệu về văn hóa, con người, đất nước Thái Lan, cùng một số ấn phẩm khác. Đáng chú ý là 2 chiếc mặt nạ được sử dụng trong lễ rước Phi Ta Khon, tổ chức hằng năm tại làng Dan Sai, tỉnh Loei, Isan, Thái Lan.

Lễ rước diễn ra trong ngày đầu tiên của dịp lễ tạ ơn Đức Phật, sau đó là hai ngày hội vào cuối tháng 6 đầu tháng 7. Lễ thức này không chỉ thể hiện lòng tôn kính các thần linh bảo hộ cho làng, mà còn để cầu mưa cho vụ canh tác mới. Lễ rước bởi các nam thanh niên mặc trang phục may ghép từ nhiều mảnh vải khác màu, đội trên đầu chiếc mặt nạ lớn đẽo từ thân dừa, phía trên gắn với chõ đồ xôi úp ngược đan bằng liễu gai và trang trí sặc sỡ.

Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Quang Trọng cho biết, Bảo tàng sẽ sử dụng những hiện vật này trong những hoạt động thích hợp phục vụ công chúng khám phá về đất nước, con người và văn hóa Thái Lan.

Điều này góp phần tích cực vào quá trình nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau của người dân các nước trong khu vực, tiến đến xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội các nước Đông Nam Á vào năm 2015. Nhiều năm qua, Bảo tàng theo đuổi mục tiêu xây dựng khu trưng bày Văn hóa Đông Nam Á, dự định sẽ khai trương vào cuối năm 2013. Các hiện vật này đóng góp vào việc phát triển từng bước khu trưng bày vừa thiết thực giúp Bảo tàng thực hiện tốt hơn vai trò “Trung tâm học tập suốt đời” cho công chúng.Minh Nguyệt

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản