Tạm dừng nhiều hoạt động tại các cơ sở tôn giáo do dịch COVID-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, tỉnh đang kêu gọi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cùng các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhằm kiểm soát kiềm chế dịch bệnh đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Ảnh: baohungyen.vn.

Theo đó, tỉnh đề nghị các cơ sở thờ tự của các tôn giáo tạm dừng tổ chức lễ hội và nhiều hoạt động tại các di tích văn hóa tâm linh, dừng tổ chức các khóa tu tập, hạn chế tối đa các cuộc lễ lạt tập trung đông người. Đồng thời, tập trung tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường vệ sinh diệt khuẩn tại các cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Qua đó, nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho chức sắc, chức việc, tín đồ và du khách.

Trên địa bàn Hưng Yên hiện có hơn 1.000 di tích văn hóa lịch sử và các cơ sở thờ tự. Trong đó có nhiều địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch tâm linh thu hút hàng nghìn lượt du khách như: quần thể khu di tích Phố Hiến, đền Phù Ủng, đền Đa Hòa - Dạ Trạch, chùa Nôm...

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, tại nhiều di tích đã dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn như: lễ hội đền Phù Ủng; lễ hội Hải Thượng Lãn Ông; lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung; lễ hội đền Đậu An... Đây là các lẽ hội quy mô lớn được tổ chức hàng năm vào mùa xuân, thu hút hàng nghìn khách thập phương tham dự.

Tại nhiều cơ sở thờ tự tôn giáo trên địa bàn Hưng Yên trước đây thường tổ chức các khóa tu, các lớp học trải nghiệm, mỗi nơi thu hút hàng trăm người tham gia, nay cũng có kế hoạch tạm dừng như: chùa Táo, chùa Chuông, chùa Hoàng Xá (thành phố Hưng Yên), chùa Nghĩa Lộ (Yên Mỹ), chùa Khánh Vân (Kim Động), Chùa Sùng Bảo (thị xã Mỹ Hào) ...  

Tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn, các cơ sở thờ tự, chức sắc và tín đồ không tuyên truyền các thông tin không đúng về dịch bệnh; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế tại địa phương trong triển khai các biện pháp mạnh mẽ phòng, chống dịch bệnh; kịp thời thông tin các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh để có phương án cách ly, theo dõi điều trị, không để lây lan rộng trong cộng đồng dân cư.

Mai Ngoan (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản