Phát hiện hàng chục hiện vật trong ngôi mộ nghi có niên đại hàng nghìn năm

Liên quan đến việc phát hiện hàng chục di vật ở một ngôi mộ cổ trong quá trình đào móng xây dựng khu nhà hiệu bộ ở trường Trung học cơ sở Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa), ngày 5/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, đã cử các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật.

Chú thích ảnh
Di vật phát hiện được có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt...

Ngoài ra, Sở cũng giao Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa bảo quản các di vật tìm được tại hiện trường; đồng thời hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị chức năng của UBND Thành phố Thanh Hóa, UBND phường Hàm Rồng thực hiện các trình tự, thủ tục xử lý di vật đảm bảo đúng quy định. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành các bước thẩm định để xác định chính xác niên đại của ngôi mộ cổ này.

Trước đó, vào ngày 29/11, khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện 1 ngôi mộ kiến trúc hình vòm xây bằng gạch có chiều dài 3m, rộng 1,2m, bên trong có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt. Ngay sau khi phát hiện, UBND Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND phường Hàm Rồng tạm dừng thi công công trình, tiến hành căng dây bảo vệ quanh khu vực phát hiện di vật, lập biên bản hiện trạng, kê chi tiết các di vật được phát hiện và niêm phong, lưu giữ tại UBND phường Hàm Rồng, sau đó bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tiến hành các bước tiếp theo.

Chú thích ảnh
Di vật phát hiện được có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt...

Bà Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng cho biết: "Do phá bỏ khu nhà hiệu bộ cũ để xây dựng mới nên hiện một số phòng công tác như Đoàn, Đội, hành chính, văn thư, kế toán… phải dùng chung, ghép với khu vực phòng học của học sinh nên rất bất tiện. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có đánh giá, kết luận về sự việc để nhà thầu tiếp tục thi công công trình theo đúng tiến độ đề ra".

Chú thích ảnh
Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND phường Hàm Rồng tạm dừng thi công công trình, tiến hành căng dây bảo vệ quanh khu vực phát hiện di vật, lập biên bản hiện trạng, kê chi tiết các di vật được phát hiện. 

Theo một số nhà chuyên môn, ngôi mộ được phát hiện có thể là một ngôi mộ Hán cỡ nhỏ, có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Người dân địa phương cho biết, cách đây khoảng 10 năm, tại khu vực nhà dân gần Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng cũng đã từng phát hiện một ngôi mộ tương tự trong quá trình đào móng, xây nhà.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Phát hiện căn hầm chứa hài cốt liệt sĩ và di vật của bộ đội trong chiến tranh
Phát hiện căn hầm chứa hài cốt liệt sĩ và di vật của bộ đội trong chiến tranh

Ngày 28/8, Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil tiến hành các thủ tục để quy tập và an táng các hài cốt liệt sỹ mới được phát hiện tại Quảng trường huyện Đắk Mil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN