Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca

Tối 5/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình, Đoàn Nghệ thuật Truyền thống tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình phối hợp tổ chức Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ra đời ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sỹ Hoàng Vân với chủ đề “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca”.

Chú thích ảnh
Đêm nhạc với nhiều ca khúc hay của nhạc sĩ Hoàng Vân. 

Đây là chương trình ý nghĩa Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng BìnhNhạc, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh.

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, ông được xem là một trong những “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam. Suốt cuộc đời mình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã cống hiến và làm việc nghiêm túc, đưa đến cho công chúng những giá trị nghệ thuật lớn lao. Ông là một nhạc sĩ tài năng, sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với những tác phẩm đi cùng năm tháng. Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Đảng, Nhà nước vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá, tên tuổi của ông mãi mãi ghi dấu sâu đậm trong lịch sử âm nhạc nước nhà và trong lòng người yêu âm nhạc.

Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hàng trăm tác phẩm âm nhạc, với nhiều thể loại khác nhau như ca khúc, giao hưởng, hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim… Dù trong những năm tháng rực lửa chiến tranh hay khi đất nước thanh bình, nhạc sỹ Hoàng Vân đều có những ca khúc đi vào lòng người. Cùng với âm hưởng anh hùng ca hào sảng, các sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân còn thấm đượm chất trữ tình. Trong đó, “Quảng Bình quê ta ơi” được đánh giá là ca khúc viết về vùng miền hay nhất của ông.

Đến nay, ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác về quê hương Quảng Bình vừa tròn 60 năm và đã trở nên quen thuộc với nhân dân Quảng Bình, trở thành “Bài ca đi cùng năm tháng”. Đêm nhạc “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca” như lời tri ân của Quảng Bình dành cho cố nhạc sỹ Hoàng Vân.

Chú thích ảnh
Đêm nhạc gồm 2 chương, trong đó chương I “Giai điệu thời gian” và chương II “Nhạc sĩ Hoàng Vân – 60 năm Quảng Bình quê ta ơi”. 

Đêm nhạc gồm 2 chương, trong đó chương I “Giai điệu thời gian” và chương II “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm Quảng Bình quê ta ơi”. Tại chương trình, các đại biểu và khán giả đã được thưởng thức những ca khúc tiêu biểu trong số rất nhiều ca khúc hay của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Tôi yêu Hà Nội, Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Chào anh giải phóng quân - Chào mùa xuân Đại thắng, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca người giáo viên nhân dân, Ca ngợi Tổ quốc và đặc biệt là ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” đã tạo nên tượng đài âm nhạc cho quê hương Quảng Bình.

Chú thích ảnh
Tiết mục trong Chương II của đêm nhạc với chủ đề "Nhạc sỹ Hoàng Vân – 60 năm Quảng Bình quê ta ơi". 

Đêm nhạc có sự tham gia các nghệ sĩ tên tuổi, các ca sĩ diễn viên Đoàn Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Quảng Bình và các cháu thiếu nhi. Các đại biểu và khán giả cũng đã được giao lưu, gặp gỡ với nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sỹ Hoàng Vân trong Đêm nhạc “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca”.

Tại chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã trao tặng bản nhạc gốc “Quảng Bình quê ta ơi” có bút tích của nhạc sỹ Hoàng Vân cho tỉnh Quảng Bình. Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã trao tặng bức tranh Sơn Đoòng cho gia đình nhạc sỹ Hoàng Vân.

Tin, ảnh: Võ Dung (TTXVN)
Đoàn Chuẩn: Nhạc sĩ tài hoa
Đoàn Chuẩn: Nhạc sĩ tài hoa

Đoàn Chuẩn là một trong những nghệ sĩ tài hoa xuất chúng, được mệnh danh là “ông hoàng nhạc tình”, “nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN