Khánh thành tu bổ, tôn tạo một trong những ngôi chùa lớn nhất Hải Dương

Ngày 13/1, tại xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Miện đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn I công trình tu bổ, tôn tạo, mở rộng Chùa Vinh Quang - ngôi chùa có diện tích thuộc diện lớn nhất tỉnh Hải Dương, khoảng 10.000m2. 

Chùa Vinh Quang có từ rất lâu đời, trải qua thăng trầm của lịch sử, đến năm 2004 được phục dựng lại trên nền chùa cũ. Năm 2010, chùa được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Chùa Vinh Quang có pho tượng Phật tổ từ hàng trăm năm nay.  

Chú thích ảnh
Chùa Vinh Quang mới được khánh thành. 

Đến nay, sau 5 năm thi công, ngôi Tam bảo cơ bản được hoàn thành với diện tích mặt bằng khoảng 1000m2, mang lối kiến trúc chữ Công, gồm 7 gian tiền đường, nối tiếp là 3 gian cổ giải và cuối cùng là 5 gian hậu cung.

Ngôi Tam bảo có chiều cao nền 2m tính từ mặt sân hoàn thiện, gồm 9 bậc bằng đá, chiều cao đỉnh tính từ nền đến đỉnh là 9m, kết cấu kiểu tứ trụ lòng huyền gồm 4 hàng cột, 2 hàng cột cái và 2 hàng cột quân. Cột cái có chiều cao 7,2 mét, đường kính 40-42 cm, toàn bộ kết cấu bộ vì, kết cấu mái được sử dụng loại gõ Cà chít. 

Hệ thống tượng Phật thờ tự trong Tam bảo được bố trí thành ba lớp gồm: Tiền đường, Tam bảo chính và Thượng điện. Hai bên là 2 dãy tượng La hán tả và hữu. Cùng với việc tu bổ, tôn tạo ngôi Tam bảo, địa phương và nhà chùa đồng thời tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình trong khuôn viên chùa Vinh Quang.

Đó là nhà thờ Mẫu, 2 dãy nhà La hán đường ở phía Đông và phía Tây, tượng Phật Quan âm Bồ tát, giếng Quan âm, cổng Tam quan, lầu Chuông, gác Trống... Cùng với hệ thống suối, hồ, đôi cây ăn quả, cây cảnh, một nhà theo lối kiến trúc nông thôn xưa ở phía Đông đã được hoàn thiện tạo cảnh quan hài hoà trong khuôn viên di tích chùa Vinh Quang. 

Nhà chùa đang tiến hành xây dựng giảng đường và nhà Tổ. Hiện nay, cơ bản hoàn thiện tầng 1 là giảng đường với diện tích khoảng 400 mét vuông và thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng tầng 2.
Công trình khi đi vào sử dụng đã đáp ứng lòng mong đợi và nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo Phật tử, đồng thời là điểm thăm quan du lịch của du khách trong cả nước.

Tin, ảnh: Hiền Anh  (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản