Hội chứng 'cuồng K-pop' đang làm hại giới trẻ Hàn Quốc

Người hâm mộ (fan) thường tôn thờ thần tượng của mình từ một khoảng cách nhất định, nhưng các sasaeng – fan cuồng – lại biến tình yêu của mình thành thứ đáng sợ, đôi lúc còn ở mức độ phạm tội. 

Điều gì đã khiến một số bạn trẻ bị ám ảnh đến nỗi biến thành sasaeng, bám đuôi thần tượng khiến họ cảm thấy phiền toái, thậm chí là bị đe dọa. Sasaeng trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa “cuộc sống riêng tư”, nhưng với trường hợp này, nó được hiểu là “fan cuồng”. 

“Con người, đặc biệt trẻ vị thành niên, ở Hàn Quốc ít cơ hội để tận hưởng các hoạt động văn hóa, điều tôi tin rằng là một trong những yếu tố quan trọng sản sinh ra hiện tượng sasaeng”, ông Kwak Keum-joo, Giáo sư tâm lý tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết. 

Chú thích ảnh
Người hâm mộ chính là trợ thủ đắc lực đưa các nhóm thần tượng leo cao trong bảng xếp hạng. Ảnh: ROY

“Khi còn ít tuổi, họ chủ yếu xem tivi và nghe nhạc K-pop thay vì tận hưởng vô số sở thích khác chẳng hạn như chơi nhạc cụ và thể thao. Họ thường không có những trò tiêu khiển khác và do đó bị ám ảnh bởi sở thích duy nhất của mình tới mức độ gây ra thiệt hại cho các ngôi sao”, ông Kwak lý giải. 

Họ thường không có những trò tiêu khiển khác và do đó họ bị ám ảnh bởi sở thích duy nhất của họ với mức độ mà nó gây ra thiệt hại cho các ngôi sao”, ông nói.

Theo giáo sư này, giới truyền thông cũng phải chịu một phần trách nhiệm cho hiện tượng quá khích này bởi vì nó đã tập trung quá nhiều vào hallyu – nền văn hóa nhạc pop Hàn Quốc – mà không cho khán giả được thưởng thức đa dạng hơn. 

"Hallyu rõ ràng làm tăng uy tín của quốc gia, như trường hợp các chương trình của nhóm nhạc nam BTS - song nó cũng làm nảy sinh sasaeng và nỗi ám ảnh, mà tôi thấy là nhược điểm của cơn sốt hallyu".

Chú thích ảnh
BTS là nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. 

Không ít sasaeng dành cả ngày chỉ để theo đuôi các ngôi sao, trong khi một số lại chầu chực trước cửa nhà thần tượng. Dạng fan này đã bắt đầu quấy rối các ngôi sao kể từ những năm 1990, thời những nhóm nhạc thần tượng như H.O.T nổi tiếng khắp Hàn Quốc. 

Trong một vụ, một người hâm mộ đã đột nhập vào nhà riêng của một thành viên nhóm TVXQ để chụp ảnh. Hay như fan cuồng làm náo loạn tại đám cưới anh trai ca sĩ Baekhyun nhóm EXO. Năm 2016, rapper Jackson Wang của nhóm GOT7 bị vạ lây tai nạn giao thông bởi vì sasaeng thuê taxi rượt đuổi theo xe anh. Thậm chí giữa các fan với nhau, họ cũng ganh đua để giành được nhiều sự chú ý từ các ngôi sao hơn hay chứng minh bản thân mình khác biệt. 

Hành động pháp lý không được coi là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Theo dõi, một trong những hành vi sai trái phổ biến nhất của sasaeng, được coi là một hành vi phạm tội nhỏ ở Hàn Quốc, với mức tiền phạt chỉ 100.000 won (khoảng 2 triệu đồng).

“Các ngôi sao phải lên tiếng nếu họ muốn mọi sự thay đổi”, ông Kwaks nói, “Điều này đòi hỏi sự can đảm và có thể làm mất lòng một số người hâm mộ. Tuy nhiên, họ cần phải kiên quyết và để người hâm mộ biết rõ điều gì là đúng và điều gì là sai”.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Du khách chen chúc rời đảo nghỉ mát của Indonesia sau trận động đất 7 độ richter
Du khách chen chúc rời đảo nghỉ mát của Indonesia sau trận động đất 7 độ richter

Hàng nghìn du khách đã kéo nhau chen chúc tại bãi biển trên đảo Lombok với hy vọng rời đi sau trận động đất 7 độ richter tối 5/9 khiến ít nhất 94 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN