Đưa nàng Kiều đến với công chúng Đức từ góc nhìn mới

Ngày 1/6, Bộ Văn hóa bang Sachsen-Anhalt và Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt của Đức đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về triển lãm "Nàng K" tại trung tâm triển lãm Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt.

Chú thích ảnh
Nữ nghệ sỹ Franca Bartholomäi (trái), Bộ trưởng Văn hóa bang Sachsen-Anhalt Rainer Robra (giữa) và Giám đốc Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt Manon Bursian tại triển lãm. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, nữ nghệ sỹ người Đức Franca Bartholomäi đã sáng tạo ra một chuỗi tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu gỗ và giấy với tựa đề "Nàng K" (tiếng Đức: Das Mädchen K). Bằng đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo nghệ thuật tài tình, tác giả đã đưa người xem vào những xung đột không ngừng xoay quanh nhân vật Nàng K và những đề tài của tác phẩm truyện thơ vĩ đại. Thông qua các tác phẩm trưng bày, trong đó có 24 tác phẩm tranh gỗ và giấy khổ lớn, người xem sẽ cảm nhận được một góc nhìn mới mẻ, khác lạ về Truyện Kiều và thân phận nàng Kiều, đồng thời chiêm nghiệm về hình ảnh và vai trò của người phụ nữ trong thế giới hiện tại.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ trưởng Văn hóa bang Sachsen-Anhalt, ông Rainer Robra cho biết nàng Kiều đã được nữ nghệ sĩ Bartholomäi thể hiện với góc nhìn mới lạ thông qua các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng chất liệu gỗ và giấy cắt kéo. Theo ông, triển lãm rất được trông đợi về một nàng Kiều của nhiều thế kỷ trước trong hình ảnh một người phụ nữ hiện đại, với những cảm xúc rất mãnh liệt thông qua câu chuyện về số phận nàng Kiều. Đó là những gì khán giả sẽ được chiêm nghiệm khi tới thăm triển lãm.

Theo ông Robra, người đồng thời cũng là Bộ trưởng các vấn đề châu Âu và Chánh Văn phòng thủ hiến bang Sachsen-Anhalt, thông qua triển lãm cũng như sự hợp tác rất tốt đẹp trên các lĩnh vực hiện nay giữa bang Sachsen-Anhalt và các địa phương, cơ quan chức năng Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng được thúc đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Nữ nghệ sỹ Franca Bartholomäi bên một tác phẩm. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Trong khi đó, theo Giám đốc Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt, bà Manon Bursian, triển lãm là một dự án hợp tác quốc tế lớn và việc thực hiện triển lãm góp phần vào trao đổi văn hóa và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Đức và Việt Nam. Theo bà Bursian, người Đức dù biết cũng có nhiều người Việt Nam sinh sống ở đây, song chắc hẳn chưa có nhiều người biết về văn học Việt Nam.

Triển lãm được trưng bày tại Viện Goethe ở Hà Nội năm 2019 đã thu hút đông đảo khách tới tham quan, bởi họ đặc biệt ấn tượng về những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và mới lạ lấy ý tưởng từ nàng Kiều. Bà cũng bày tỏ kỳ vọng vào một số dự án hợp tác nghệ thuật trong tương lai gần giữa Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt và Việt Nam nhằm giúp công chúng Đức hiểu hơn nữa về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Trong bài phát biểu qua video nhân sự kiện này, Đại sứ  Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã gửi lời chào mừng, đồng thời bày tỏ hy vọng thông qua triển lãm, bạn bè Đức cũng như cộng đồng người Việt sinh sống, học tập ở Đức vừa được trải nghiệm nghệ thuật điêu khắc tinh xảo của nữ nghệ sĩ Đức, vừa có cơ hội được hòa mình vào không gian đầy chất thơ của Truyện Kiều, được coi là tác phẩm kinh điển và là viên ngọc vô giá của văn học Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Nữ nghệ sỹ Franca Bartholomäi giới thiệu về tác phẩm. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Triển lãm do Quỹ Nghệ thuật bang Sachsen-Anhalt và Viện Goethe Hà Nội phối hợp thực hiện, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Lễ khai mạc triển lãm diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 3/6 và thời gian mở đón khách tham quan bắt đầu từ ngày 4/6 đến ngày 1/8/2021.

Mạnh Hùng – Vũ Tùng (TTXVN)
Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm tại Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg
Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm tại Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg

Ngày 26/5, tại Quảng trường Cung điện ở St.Petersburg đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm sách quốc tế St.Petersburg lần thứ XVI. Gian hàng của Hội người Việt Nam tại Nga thu hút sự quan tâm của quan khách và độc giả Nga, đặc biệt là những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN