Dự án phim ngắn tạo đà cho điện ảnh Việt

Dự án phim ngắn CJ mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức, 5 tác phẩm xuất sắc đã lọt vào chung kết sẽ được gửi đi tranh tài tại các liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín trước khi trình chiếu rộng rãi đến khán giả cả nước.

Chú thích ảnh
5 đạo diễn trẻ lọt vào chung kết dự án phim ngắn CJ mùa 3. Ảnh: CGV

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, dự án phim ngắn CJ mùa 3 chính thức trở lại với quy mô lớn hơn, mang đến cơ hội nhận được 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn. Đồng thời, các thí sinh còn được hỗ trợ tư vấn chuyên môn bởi hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất uy tín như: Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhằm đưa các tác phẩm này tham dự các LHP quốc tế uy tín.

Năm phim ngắn xuất sắc của mùa 3 bao gồm: "Điềm báo" của thí sinh Hồ Thanh Thảo; "Hương Kỳ trong trăng" của thí sinh Lê Can Trường; "Những con voi bên vệ đường" của thí sinh Đàm Quang Trung; "Cá Mặt trăng" của thí sinh Trần Thị Hà Trang và "Con dại cái mang" của thí sinh Đào Thu Uyên.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ: “Việc các đạo diễn trẻ của dự án phim ngắn CJ có thể hoàn thành xuất sắc phim ngắn của mình trong giai đoạn dịch bệnh hết sức khó khăn là một động lực rất lớn cho phim Việt phát triển. Tôi tin rằng, các phim ngắn này sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trên các đấu trường điện ảnh quốc tế”.

Điểm thú vị của cuộc thi năm nay là sự tham gia diễn xuất của NSND Thúy Hường trong phim ngắn "Điềm báo" của thí sinh Hồ Thanh Thảo. NSND Thúy Hường là diễn viên từng đảm nhiệm vai chính trong nhiều bộ phim quan trọng của điện ảnh Việt những năm 90, tiêu biểu là "Thương nhớ đồng quê" của đạo diễn Đặng Nhật Minh và "Ngã ba Đồng Lộc" của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

Ở mùa 3, dự án phim ngắn CJ cũng đã chứng kiến tỷ lệ cao dự án thắng giải đến từ các nhà làm phim nữ với ba dự án trong Top 5 thuộc về các nữ biên kịch - đạo diễn. Tín hiệu tích cực này cho thấy, Việt Nam cũng như thế giới đang mở ra một sân chơi lành mạnh và công bằng hơn cho bất kỳ ai có đam mê với môn nghệ thuật thứ 7.

Chú thích ảnh
Dự án phim ngắn CJ nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV, cam kết cùng các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ, đồng hành cùng các tài năng điện ảnh đưa phim Việt hội nhập thế giới. Ảnh: CGV

Cũng trong khuôn khổ chương trình, 6 phim ngắn Hàn Quốc được trình chiếu, gồm: "Con gái" của đạo diễn Nam Soo-na; "Đen tối" của đạo diễn Lee Jun-sup; "Người phụ nữ giết chết con sư tử" của đạo diễn Park Yu-jin; "Diễu binh danh dự" của đạo diễn Lee Sang-min; "Tia sáng" của đạo diễn Lee Da-young và "Bởi vì Hanna" của đạo diễn Kim Da-li. Điểm trùng hợp là các phim ngắn Hàn Quốc này đa phần cũng được thực hiện bởi các nhà làm phim nữ.

Ông Ko Jae Soo, Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam cho biết: “Sau 2 mùa trước, dự án phim ngắn CJ đã trở thành bệ phóng đưa tác phẩm của nhiều tài năng trẻ của Việt Nam tỏa sáng tại nhiều LHP quốc tế lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao sự hướng dẫn và hỗ trợ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế và UNESCO. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các nhà làm phim cũng như cống hiến hết mình vì một tương lai phát triển chung và toàn diện của nền điện ảnh Việt”.

Hải Yên/Báo Tin tức
5 dự án phim ngắn xuất sắc nhận 1 tỷ đồng kinh phí làm phim
5 dự án phim ngắn xuất sắc nhận 1 tỷ đồng kinh phí làm phim

Đây là 5 trong 11 thí sinh xuất sắc được lựa chọn vào vòng thuyết trình từ hơn 250 hồ sơ tham dự gửi về cho chương trình Dự án phim ngắn CJ 2018, do CJ Cultural Hàn Quốc và CJ CGV Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN