Công nghệ số phát triển làm mai một niềm yêu thích đọc sách ở giới trẻ

Khi công nghệ số phát triển, giới trẻ gần như bị thu hút bởi các thiết bị điện tử và công nghệ, qua đó làm mai một dần niềm yêu thích liên quan đến sách như kỹ năng đọc, sáng tạo nội dung, khám phá, nghiên cứu tri thức qua sách cũng bị giới hạn.

Đó là chia sẻ của TS. Đào Minh Hồng, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh tại Ngày hội văn hóa đọc năm 2023 do Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 1/6.

Chú thích ảnh
Khách mời giao lưu với sinh viên trong Ngày hội văn hóa đọc sách.

Ngày hội văn hóa đọc năm 2023 đã thu hút gần 1.000 sinh viên tham gia với đa dạng các hoạt động liên quan đến sách. Tại ngày hội, sinh viên còn được gặp gỡ, giao lưu cùng các nhân vật có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực viết sách, sáng tạo nội dung…

TS. Đào Minh Hồng cho biết, Ngày hội văn hoá đọc được xem là một không gian văn hóa thực sự nhằm mở ra cho các bạn sinh viên thêm góc nhìn đa chiều trước sự phát triển công nghệ mạnh mẽ hiện nay. Sách vừa là tri thức, vừa là tài sản nhân loại mà qua đó những người trẻ có thể tiếp thu kiến thức, khám phá tri thức vô tận.

“Ngày hội văn hoá đọc được nhà trường tổ chức nhằm mục tiêu đào tạo sinh viên về ý thức, thôi thúc khả năng khám phá cái mới, sự liên hệ giữa sách và công nghệ đang ngày càng mật thiết, nếu không hình thành được văn hóa đọc sẽ làm mất đi giá trị tri thức vô giá. Với sinh viên, nếu chúng ta không khơi dậy cho các bạn niềm đam mê, không hình thành được văn hoá đọc từ khi còn trẻ sẽ là một thiếu sót trong hoạt động phát triển tri thức trước xu hướng hội nhập văn hoá đa chiều hiện nay”, TS. Đào Minh Hồng chia sẻ.

Bên cạnh đó, ngày hội còn có hoạt động tặng sách của giảng viên dành cho sinh viên, những quyển sách mà các thầy cô tâm đắc nhất muốn chuyển tải đến sinh viên của mình. Riêng sinh viên tham gia ngày hội còn được tham gia trực tiếp cuộc thi Book sharing - chia sẻ những quyển sách hay, hoạt động đọc sách cùng bạn diễn ra trước đó.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng, hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng, hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ

Ngày 22/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Tọa đàm hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. Đây là trong những hoạt động chính của Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN