Christian Dior và Gucci ngừng sử dụng mẫu siêu gầy

LVMH và Kering - hai tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới gồm Christian Dior và Gucci, vừa thông báo sẽ ngừng sử dụng người mẫu siêu gầy trong các show trình diễn thời trang của họ.

LVMH và Kering ra quyết định này trong bối cảnh có nhiều ý kiến chỉ trích ngành thời trang đang khuyến khích chứng biếng ăn hay rối loạn ăn uống vì người mẫu muốn giảm cân quá mức.

Christian Dior và Gucci vừa tuyên bố ngừng sử dụng mẫu siêu gầy.

Theo LVMH và Kering, các người mẫu nữ mà họ sử dụng sẽ phải có các số đo trên cỡ 34 theo cỡ Pháp. Hai tập đoàn này cũng sẽ không dùng người mẫu vị thành niên cho những dòng quần áo người lớn. Chủ tịch Kering, Francois-Henri Pinault bày tỏ hy vọng quyết định trên của LVMH và Kering sẽ "gây cảm hứng để toàn ngành thời trang theo gương họ".

Hai hãng thời trang của Pháp này cũng cho biết người mẫu sẽ được chỉ định một chuyên gia tư vấn tâm lý hay nhân viên trị liệu trong khi làm việc. Những thay đổi về tiêu chuẩn người mẫu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ Tuần lễ Thời trang Paris dự kiến diễn ra trong tháng 9 này.

Trước đó, Louis Vuitton - một nhãn hiệu lừng danh mà LVMH sở hữu hồi tháng 5 vừa qua, đã bị người mẫu Đan Mạch Ulrikke Hoyer tố cáo cô bị yêu cầu phải nhịn ăn trước các show diễn thời trang. Tuy nhiên, hãng LVMH đã phủ nhận cáo buộc này.

Những người chỉ trích cho rằng người mẫu trên sàn diễn thời trang quảng bá hình ảnh không khỏe mạnh và không thực tế về cơ thể phụ nữ, trong khi những người trong ngành thời trang nói quần áo của họ trông đẹp hơn trên những phụ nữ cao và gầy.

Tổ chức từ thiện về chứng biếng ăn Beat cho rằng hình mẫu lý tưởng mà ngành thời trang tạo nên có thể làm trầm trọng và kéo dài bệnh biếng ăn do đó tổ chức này khuyến khích việc quảng bá hình mẫu phụ nữ khỏe mạnh và cân đối trong ngành thời trang.

Tại Pháp, một điều luật cấm các người mẫu siêu gầy bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 vừa qua. Các hãng thời trang có thể bị phạt tới 75.000 euro hoặc chủ sở hữu các hãng này bị đi tù tới 6 tháng nếu phạm luật. Người mẫu cũng phải xuất trình giấy chứng nhận họ có đủ sức khỏe để làm việc.

Ngoài Christian Dior và Gucci, 2 tập đoàn LVMH và Kering còn sở hữu các thương hiệu thời trang xa xỉ như Givenchy, Yves Saint Laurent, Alexander McQueen, Marc Jacobs, Thomas Pink, Fendi, Louis Vuitton, Stella McCartney...

TTXVN/Báo Tin Tức
Siêu mẫu Gigi Hadid giành giải "Người mẫu của năm"
Siêu mẫu Gigi Hadid giành giải "Người mẫu của năm"

Siêu mẫu nổi tiếng Gigi Hadid đã giành giải thưởng "Người mẫu của năm" trong lễ trao giải do Hội đồng Thời trang Anh trao tặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN