“Chiều ngang qua phố cũ” – bức tranh về người Hà Nội

Bộ phim “Chiều ngang qua phố cũ” đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nếp nghĩ, thói quen và các ứng xử đặc trưng của người Hà Nội hiện nay.

Lấy bối cảnh về một đại gia đình Hà Nội gốc, bộ phim truyền hình "Chiều ngang qua phố cũ" là câu chuyện đời sống hiện đại của một gia đình truyền thống, những xung đột thế hệ, những va đập giữa quan điểm sống tình cảm và thực dụng, những ưu tư, hoài niệm về một lối sống thanh lịch đang dần bị mai một giữa cuộc sống bộn bề. 

Dàn diễn viên trong buổi họp báo giới thiệu phim "Chiều ngang qua phố cũ".

"Chiều ngang qua phố cũ" là bức tranh tổng thể về một đại gia đình họ Trần, gốc Hà Nội. Riêng cái tên cha mẹ đặt cho 4 anh em ruột đã thể hiện phần cốt cách văn hóa của một gia đình Hà Nội nhiều đời: Hà, Thành, Thanh, Lịch. Cuộc sống của 4 gia đình với những nàng dâu, chàng rể đang êm đềm thì biến cố xảy đến. Thành, người con trai thứ 2 muốn xây dựng nghĩa trang dòng họ trên mảnh đất của gia đình anh. Mâu thuẫn bùng nổ, Mai Hoa, vợ Thành quyết chiến đòi quyền thừa kế hương hỏa là căn nhà có sân vườn cổ của cha mẹ chồng để lại, hiện thời vợ chồng người con gái út - Lịch, Tuyền đang ở. Đại gia đình bị chia làm nhiều phe. Cuối cùng, căn nhà phải rao bán, nhưng chính quãng thời gian vật lộn với những mâu thuẫn phát sinh từ cái nôi của đại gia đình, từng thành viên đã hiểu sâu sắc giá trị của mối quan hệ huyết thống, anh em ruốt thịt, vợ chồng con cái.  


Xung quanh câu chuyện giữ hay không giữ lại ngôi nhà cổ, gắn liền với ký ức đẹp của gia đình họ Trần, phim “Chiều ngang qua phố cũ” đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nếp nghĩ, thói quen và các ứng xử đặc trưng của người Hà Nội hiện nay. Trong đó có những điều tốt đẹp, nhưng cũng có những cái cũ kỹ, cần thay đổi. 


“Chiều ngang qua phố cũ” còn khai thác xung đột về mối quan hệ giữa các thế hệ trong cùng một đại gia đình, hành xử giữa những nhân vật trong cùng một đại gia đình, giữa các thế hệ cha mẹ và con cái, cuộc đấu tranh dằn vặt trong chính nội tâm mỗi người để giữ lại giá trị đích thực, và chia tay với những điều khiến họ nuối tiếc, nhưng không còn phù hợp trong đời sống hiện đại. 


Dưới cách kể của đạo diễn Trịnh Lê Phong, "Chiều ngang qua phố cũ" có lúc êm đềm, nhẹ nhàng, nhưng cũng có lúc kịch tính, dữ dội, và trong những cái tưởng chừng rất đặc trưng của gia đình họ Trần, một gia đình Hà Nội gốc, khán giả lại nhận ra một câu chuyện rất chung mà có thể bất cứ gia đình nào cũng có thể đã, đang và sẽ trải qua. 


"Dù đi bất cứ nơi đâu dù gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào, chúng ta hãy về với gia đình, tổ ấm là điều cần nhất đối với mỗi người… " đây cũng chính là thông điệp đầy ý nghĩa mà bộ phim muốn gửi đến khán giả xem truyền hình. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội như NSND Bùi Bài Bình, NSND Anh Tú, NSƯT Công Lý, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Minh Trang, NSƯT Hoàng Lan… 


26 tập phim “Chiều ngang qua phố cũ” dự kiến lên sóng vào lúc 20h45 phút, các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần, trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 2/12/2016.

Phương Lan
Phim “Điều bí mật” – thông điệp về tình yêu và lòng vị tha
Phim “Điều bí mật” – thông điệp về tình yêu và lòng vị tha

Bộ phim “Điều bí mật” với thông điệp về tình yêu, tình thân, lòng vị tha có thể hóa giải hận thù… hứa hẹn nhiều hấp dẫn với khán giả truyền hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN