Áo dài Việt Nam khoe sắc tại Lễ hội đa văn hóa Canberra

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 18/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã cùng Đại sứ quán các nước ASEAN tại Canberra tổ chức hoạt động mang tên “Làng ASEAN” trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hóa Canberra lần thứ 25 diễn ra tại thành phố này. Đây là lần thứ 5 cả 10 quốc gia ASEAN cùng phối hợp quảng bá tới công chúng Australia về đất nước, con người, văn hóa và ẩm thực truyền thống của mỗi nước.

Chú thích ảnh
Ông Siswo Pramono, Đại sứ Indonesia, Trưởng nhóm ASEAN tại Canberra (ACC) và ông Andrew Barr, Thủ hiến Lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) đánh cồng khai trương Làng ASEAN. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Australia

Tại sự kiện này, Việt Nam đã trưng bày các ấn phẩm văn hóa, sản phẩm thương mại, quà lưu niệm, thông tin du lịch cũng như quảng bá cho dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973-2023). Ghé thăm gian hàng của Việt Nam, rất nhiều du khách quan tâm tìm hiểu thông tin về các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến "đất nước hình chữ S". Nhiều du khách rất thích thú khi được tham gia khảo sát chia sẻ hiểu biết về Việt Nam và được tặng những món quà lưu niệm nhỏ từ Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam đã có màn trình diễn áo dài, góp phần tôn vinh áo dài Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, được khán giả nhiệt liệt hưởng ứng. Chia sẻ với quan khách, các em sinh viên trực tiếp tham gia trình diễn áo dài bày tỏ tự hào và vui mừng được giới thiệu tà áo dài Việt Nam với công chúng Australia và bạn bè quốc tế. Các em mong được tham gia nhiều sự kiện tương tự hơn nữa, đồng thời cho biết bạn bè tại các trường đại học luôn ấn tượng và rất quan tâm tìm hiểu khi các em mặc áo dài Việt Nam, qua đó các em có cơ hội giới thiệu thêm về đất nước mình.

Chú thích ảnh
Tiết mục trình diễn áo dài của sinh viên Việt Nam tại Lễ hội. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Australia

Lễ hội Đa văn hóa Canberra lần thứ 25 được tổ chức trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, nhằm quảng bá vẻ đẹp đa văn hóa của các cộng đồng tại Australia. Lễ hội thu hút 300.000 người tham dự, với gần 500 gian hàng của các tổ chức, đại sứ quán các nước và các nhóm cộng đồng, đại diện cho 170 sắc tộc tại Australia, được bố trí dọc các tuyến phố chính ở trung tâm thủ đô Canberra từ ngày 17-19/2.

Phát biểu tại lễ khai trương “Làng ASEAN”, ông Siswo Pramono - Đại sứ Indonesia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC) - nhấn mạnh Australia và ASEAN là đối tác chiến lược. Mong muốn của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong khu vực, trong đó có hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân mà lễ hội năm nay là một điển hình. Australia là một trong những quốc gia đa văn hóa thành công nhất với sự giao lưu độc đáo của hơn 300 nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Ông Pramono bày tỏ tin tưởng Australia và ASEAN sẽ đồng hành và gắn kết hơn nữa, bởi hai bên cùng chia sẻ nguyên tắc chung: thống nhất trong đa dạng. 

Đáp lại những chia sẻ của ông Pramono, ông Andrew Barr - Thủ hiến Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT) - đánh giá cao quan hệ giữa ASEAN và Australia cũng như tầm quan trọng của mỗi bên đối với bên kia trong giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ cũng như hợp tác kinh tế. Ông cho biết rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong hoạt động tổ chức “Làng ASEAN” và tin tưởng đây sẽ là một trong những điểm độc đáo của lễ hội. 

Ngoài các gian hàng văn hóa và ẩm thực, lễ hội năm nay còn bố trí 8 sân khấu với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nhóm nghệ sĩ đến từ nhiều nước và các nhóm cộng đồng, hoạt động diễu hành và giới thiệu ẩm thực.

Thanh Tú - Lê Đạt - Văn Linh (TTXVN)
Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội đa văn hóa thành phố Augsburg, Đức
Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội đa văn hóa thành phố Augsburg, Đức

Ngày 2/10, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức, phối hợp với Tạp chí Hương Việt của người Việt ở Đức tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại thành phố Augsburg, bang Bayern.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN