Yêu cầu dừng thi công dự án 'Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An'

Tỉnh Nghệ An đang triển khai thực hiện công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của Dự án “Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An”, được xây dựng tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Máy móc thiết bị tham gia động thổ xây dựng trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Masan tại Nghệ An. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Cụ thể, theo công văn số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017, tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ dự án dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường.

Khởi công xây dựng ngày 5/11/2016, trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Masan Nutri - Farm Nghệ An của Tập đoàn Masan được coi là trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất hiện nay tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223 ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 10.000 con lợn nái và 230.000 con lợn thịt/năm.

Theo kế hoạch, đến quý 1/2017 trang trại bắt đầu triển khai chăn nuôi, quý 1/2018 bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến cung cấp thịt lợn cho thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án đã được thi công một số hạng mục chính như nhà chuồng nuôi lợn nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành, nhà nghỉ cho công nhân… nhưng đến nay dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, việc chủ dự án triển khai thi công xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Lê Đan (TTXVN)
Bắc Giang tạm dừng thi công dự án động thổ khi chưa được cấp phép
Bắc Giang tạm dừng thi công dự án động thổ khi chưa được cấp phép

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận có những sai sót trong quá trình cấp phép triển khai dự án trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN