Xuất hiện tin giả về khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc nghi có COVID-19

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) phát hiện, một số facebook đăng lại nội dung trên tài khoản mạng xã hội facebook có tên “Huy Hung” về việc “Khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi có chứa covid. Bà con cẩn thận khi mua” là tin giả.

Chú thích ảnh
Tin giả được VAFC rà soát cảnh báo.

Qua nguồn tin chính thống, được biết các hình ảnh trên được lấy từ bài viết “Hình ảnh cửu vạn nườm nượp cõng hàng lậu vượt biên trái phép” của Báo điện tử Lao động. Các hình ảnh hàng hóa lậu này chưa có thông tin kiểm chứng là khẩu trang tái chế và nghi ngờ có chứa COVID. VAFC khuyến cáo không chia sẻ nội dung trên, tránh gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin về tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, khi đăng tải thông tin, người dân phải trích dẫn nguồn chuẩn xác, có dẫn chứng cụ thể từ các cơ quan chức năng được quyền thông tin; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch COVID-19…

Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho thấy, chỉ trong 3 ngày đầu tháng 2/2021 (từ ngày 2/2 đến ngày 5/2), đơn vị phối hợp với Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã xử phạt 7 trường hợp sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận, nội dung bài viết chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về tình hình dịch COVID-19.

XC/Báo Tin tức
Những hành vi nào vi phạm công tác phòng chống COVID-19 tại Hà Nội và mức phạt ra sao?
Những hành vi nào vi phạm công tác phòng chống COVID-19 tại Hà Nội và mức phạt ra sao?

Bạn đọc hỏi: Có bao nhiêu vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 và mức phạt như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN