Vĩnh Phúc: Nhiều lái xe buýt tập trung đòi trả lương và quyền lợi hợp pháp

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Từ sáng 24/10, nhiều lái xe, phụ xe, nhân viên xe buýt của 6 tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn tỉnh, gồm: các tuyến VP01, VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 đã tụ tập yêu cầu Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc phải trả lương và các quyền lợi hợp pháp chính đáng khác cho người lao động.

Trước tình hình trên, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần ô tô Vĩnh Phúc tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân, vận động lái xe, phụ xe 6 tuyến buýt làm việc trở lại; tuy nhiên, các lái xe vẫn kiên quyết tụ tập, đòi hỏi các quyền lợi.

Hiện tại, cả 6 tuyến xe buýt nói trên vẫn chưa hoạt động trở lại, gây khó khăn cho người dân sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại hàng ngày.

Qua tìm hiểu, hiện nay đơn vị cung cấp dịch vụ đang gặp khó khăn về tài chính, cạn kiệt nguồn lực dẫn đến nợ lương lái xe và các các khoản chế độ khác.

Theo Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc, hiện nay công ty mới trả lương cho lái, phụ xe đến tháng 5/2022; nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội đến tháng 9/2022 là gần 10 tỷ đồng, nợ các nhà cung cấp trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn nợ các ngân hàng để đầu tư phương tiện là hơn 65 tỷ đồng... Do gặp các khó khăn, nhất là về tài chính, công ty đã xin dừng khai thác các tuyến xe buýt từ ngày 1/11/2022. Ngày 19/10/2022, UBND tỉnh có Công văn số 7409/UBND-KT2 về phương án hoạt động các tuyến xe buýt do Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp dịch vụ. Sau khi có văn bản trên, lái xe, phụ xe, nhân viên của công ty đã tụ tập, yêu cầu thanh toán tiền lương và các chế độ; các khoản tiền liên quan tới tiền mua nhiên liệu, sửa chữa xe, tiền thế chấp của lái và phụ xe...

Sở Giao thông vận tải tỉnh đang phối hợp cùng các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thay thế, bảo đảm duy trì hoạt động các tuyến xe buýt và yêu cầu Công ty Cổ phần ô tô Vĩnh Phúc báo cáo phương hướng khắc phục khó khăn trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Những chính sách mới về tiền lương, tài chính sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2022
Những chính sách mới về tiền lương, tài chính sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2022

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước quy định; Hướng dẫn sử dụng kinh phí bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.. là những chính sách mới về tiền lương, tài chính có hiệu lực từ tháng 11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN