Tuyến đường ven hồ Trúc Bạch ‘lột xác’ với 200 chiếc đèn lồng và tranh bích hoạ phố cổ Hà Nội

200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn tuyên truyền "Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa" đã thay đổi diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch.

Trước đây, người dân khu vực tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) luôn phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc. Bà Nguyễn Thị Minh Trang (trú tại phố Trúc Bạch) cho biết, người dân nơi đây đã quá quen thuộc với hình ảnh tập kết rác tại tuyến đường ven hồ này. Chưa kể đoạn cuối tuyến đường (cầu Ngũ Xã 2) từ lâu được coi là “nhà vệ sinh công cộng” của khách vãng lai. Và đáng lo ngại nhất là mỗi khi đêm về, nhiều đối tượng lợi dụng địa hình vắng vẻ biến nơi đây thành tụ điểm tiêm chích ma túy.

Chú thích ảnh
Dự án "Chỉnh trang đô thị" của UBND phường Trúc Bạch đã được “xã hội hoá”, thu hút được đông đảo người dân tham gia đóng góp và chung tay thực hiện.

Trước thực trạng trên, UBND phường Trúc Bạch đã lên kế hoạch thực hiện dự án cải tạo môi trường tuyến đường ven hồ này (đoạn từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2). Tuyến đường thực hiện dự án có chiều dài 200m, một bên là vườn hoa Trúc Bạch, một bên là dãy nhà ở của 28 hộ dân. Với phương châm “Lấy xây để chống”, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phần lớn nguồn kinh phí phục vụ dự án đã được “xã hội hoá”, thu hút được đông đảo người dân tham gia đóng góp và chung tay thực hiện.

Chia sẻ với báo Tin tức, ông Hoàng Đức Long (80 tuổi, trú tại phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch) cho biết, sau 24 năm sinh sống tại đây, lần đầu tiên gia đình ông và các hộ dân nơi đây cảm nhận được bầu không khí trong lành; không còn cảnh rác thải chất đống, không còn cảnh cá chết hàng loạt dưới nước. Nhà của ông Long và các hộ gia đình khác được khoác lên mình “tấm áo” mới, khuôn viên trước cửa nhà được trồng cây xanh và lắp hệ thống rào chắn cẩn thận.

Chú thích ảnh
28 căn nhà của các hộ dân dọc mương Trúc Bạch được khoác lên mình "tấm áo mới" từ dự án.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang chia sẻ thêm, ấn tượng nhất là buổi tối, khi ánh hoàng hôn dần tắt cũng là lúc 200 chiếc đèn lồng sáng đèn. Từ tuyến đường ven hồ đến khuôn viên vườn hoa trở nên lung linh, huyền ảo bởi sắc đèn lồng. Hoà quyện với ánh đèn lồng là các bức bích hoạ tái hiện không gian phố cổ, nét đẹp cổ, văn hoá của người Hà Nội xưa.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngay khi dự án hoàn thành, nhiều người dân và du khách cũng đã tìm đến để "check-in", nhưng cán bộ địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tập trung đông người. Khi thành phố kiểm soát dịch tốt hơn, nơi đây sẽ trở thành một trong những điểm du lịch của Hà Nội. Mặc dù quy mô dự án còn nhỏ, song đây là tiền đề rất quan trọng để từ đây, có thể nhân rộng nhiều mô hình trên địa bàn phường trong thời gian tới.

Trước đó vào tối 8/6, UBND phường Trúc Bạch cũng đã tổ chức lễ gắn biển "Công trình chỉnh trang đô thị" cho dự án này. Vì dịch COVID-19 nên hoạt động của buổi lễ diễn ra nhanh gọn, tránh tập trung đông người, đảm bảo nghiêm quy tắc phòng dịch.

Video và chùm ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận về thành công từ dự án "Chỉnh trang đô thị" của phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội:

Chú thích ảnh
200 chiếc đèn lồng rực rỡ bên tuyến mương Trúc Bạch.
Chú thích ảnh
Hình ảnh pano khổ lớn tuyên truyền "Bảo vệ môi trường đẩy lùi rác thải nhựa".
Chú thích ảnh
Khu vườn hoa cũng được gắn những chiếc đèn lồng lên thân cây tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp.
Chú thích ảnh
Nhiều bức bích hoạ lớn được trang trí dọc bờ tường của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Do dịch COVID-19, hiện khu vực này đang hạn chế tụ tập đông người.
Chú thích ảnh
Trong tương lai, nơi đây sẽ là điểm thu hút khách du lịch.
Chú thích ảnh
Hoà quyện với ánh đèn lồng là các bức bích hoạ tái hiện không gian phố cổ, nét đẹp cổ, văn hoá của người Hà Nội xưa.
Chú thích ảnh
Cuối tháng 3/2021, dự án "Chỉnh trang đô thị" của phường Trúc Bạch đã triển khai.
Chú thích ảnh
Dự án này được "xã hội hoá", thu hút đông đảo người dân tham gia ủng hộ kinh phí và chung thay thực hiện.
Chú thích ảnh
Trước kia nơi đây ngập rác thải, thì nay môi trường sống đã được cải thiện.
Chú thích ảnh
Người dân có thêm điểm vui chơi, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.
Chú thích ảnh
Nhiều tấm pano khổ lớn tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngày 8/6, UBND phường Trúc Bạch đã tổ chức lễ gắn biển công trình "Chỉnh trang đô thị".

 

Tin, ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Phường Trúc Bạch xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19
Phường Trúc Bạch xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo phòng dịch của UBND thành phố Hà Nội, các đơn vị quận huyện, phường, xã đang Hà Nội tích cực triển khai lực lượng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN