Từ nay đến cuối năm Việt Nam sẽ có khoảng 54 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10 về kế hoạch phân bổ vaccine cho Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: Không chỉ Hà Nội mà với tất cả địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp thông tin cho báo chí tại cuộc họp báo.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Nhưng do giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng vaccine về hạn chế.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế sẽ phân bổ từng tuần theo từng loại vaccine cho địa phương, căn cứ vào diễn biến dịch ở địa phương.

Về hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần nữa để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã đề cập kế hoạch tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, kế hoạch tiêm mũi 2 để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất. Đến nay, các địa phương đã có kế hoạch gửi về Bộ Y tế để bộ đưa ra một khung phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng nhưng vaccine về rất khiêm tốn.

Khi vaccine về, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, ưu tiên cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

“Hà Nội đã được đưa vào diện ưu tiên phân bổ vaccine nên ngay khi vaccine về, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho các nơi được ưu tiên một cách khẩn trương để các địa phương có độ bao phủ vaccine rộng”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Cơ bản kiểm soát được dịch, sản xuất nông nghiệp vẫn là điểm sáng
Cơ bản kiểm soát được dịch, sản xuất nông nghiệp vẫn là điểm sáng

Trong bối cảnh khó khăn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, linh hoạt nhiều giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì, phục hồi kinh tế, xã hội. Đến nay, trên phạm vi toàn quốc, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát; số ca mắc mới, số ca tử vong giảm; số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN