Từ 0 giờ ngày 19/8: Cửa hàng ăn uống, giải khát Hà Nội phải có vách ngăn, giãn cách tối thiểu 1 mét

Từ 0 giờ ngày 19/8, UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng ăn uống, quán bia, giải khát… phải có vách ngăn, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1 mét, nhân viên phải có trang bị bảo hộ, sát khuẩn…

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 17/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khuyến cáo người dân Thủ đô không nên khỏi nhà khi không có việc cần thiết; 30 quận, huyện và các xã, phường tăng cường rà soát và xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; xử phạt các đơn vị kinh doanh vi phạm về quy định phòng chống dịch COVID-19, thậm chí đóng cửa.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19, khẳng định: Cần kiểm soát tốt khu khám chữa bệnh vì đây là nơi yếu nhất, dễ lây nhiễm chéo. Cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm, phấn đấu ngày 20/8 kết thúc việc lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng lắp những vách ngăn bằng tấm mica để chắn giọt bắn cho từng bàn ăn (ảnh chụp ngày 26/4/2020). Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Ông Trương Quang Việt, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin: 13 quận, huyện đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR  cho khoảng 51.000 trường hợp, có kết quả khoảng 29.000 mẫu đều âm tính. Hiện còn khoảng 23.000 người cần phải xét nghiệm.

Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận 10 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó sáng 17/8/2020, ghi nhận thêm 1 trường hợp là V.H.C, nữ 25 tuổi, nhân viên ngân hàng, trú tại ngõ 147 Trương Định, quận Hai Bà Trưng, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân 962. Hiện bệnh nhân V.H.C đang chờ Bộ Y tế công bố.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, trong quá trình đi kiểm tra vẫn thấy người dân chủ quan, lơ là, không giữ đúng khoảng cách ở khu công cộng theo quy định; nhiều người không đeo khẩu trang. Nhiều nhà hàng, quán ăn, cơ quan ban ngành chưa nghiêm túc trong việc phòng chống dịch như thiếu phương án phòng chống dịch, thiếu nước sát khuẩn.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện chưa kiểm soát tốt, nhiều người nhà vẫn ra vào bệnh viện, tổ giám sát phòng chống dịch của các quận huyện hoạt động vẫn chưa hiệu quả, nhà hàng, quán ăn thực hiện chưa nghiêm túc, không giãn cách. Đặc biệt những quán nước xung quanh bệnh viện vẫn lơ là, chủ quan, thiếu các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

“Đặc biệt, cần mở rộng xét nghiệm COVID-19 cho người già, cô đơn, các bệnh nhân đang nằm viện điều trị tích cực”, ông Trương Quang Việt cho hay.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết,  Hà Nội đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát F1 thành F0. Tuy chưa thành ổ dịch lớn, song Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như của Thủ đô, và thường xuyên có lưu lượng người dân từ các tỉnh, thành về khám chữa bệnh nên nguy cơ xâm nhập từ các tỉnh, thành rất cao. Vì vậy, cần nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, lưu ý những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở mà không rõ yếu tố dịch tễ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp tăng cường kiểm tra và xử lý sai phạm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng chủ quan trong phòng chống dịch. Đặc biệt kiểm tra việc tuân thủ của người dân nhất là tại các nhà hàng, quán ăn… Cần phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm RT-PCR, tập trung điều tra, truy vết khi phát hiện ca nhiễm mới.

TN/Báo Tin tức
465 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
465 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tính đến 15h ngày 17/8/2020, đã có 465 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN