Truy điệu, an táng 72 hài cốt liệt sĩ tại huyện Hòn Đất, Kiên Giang

Sáng 27/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã diễn ra Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia và hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các Anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha anh và chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nhấn mạnh: Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước Việt Nam - Campuchia đã kề vai, sát cánh, đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung. Thấm nhuần tư tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Giúp bạn là tự giúp mình”, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam không quản ngại hy sinh, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và xây dựng đất nước Campuchia phồn vinh.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia và các địa bàn trong tỉnh mùa khô năm 2019 - 2020 gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kiên Giang đã kịp thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có những chủ trương, biện pháp động viên cán bộ, chiến sĩ Đội K92 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang)  nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh và được chính quyền, lực lượng vũ trang nhân dân nước bạn giúp đỡ cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Mùa khô năm 2019 - 2020, Đội K92 tìm kiếm, quy tập được 90 hài cốt liệt sĩ; trong đó có 17 hài cốt quy tập ở tỉnh Kam-Pốt (Campuchia) vào những tháng cuối năm 2019, có 73 hài cốt liệt sĩ quy tập trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, hiện vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, do đó nhiệm vụ quy tập, tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong thời gian tới phải được tiếp tục thực hiện nhanh hơn và trách nhiệm cao hơn nữa.

Cùng với đó, tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa các gia đình chính sách. Các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ giúp đỡ các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Tại Lễ truy điệu, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Quân khu 9, các đại biểu, cán bộ lão thành cách mạng cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh huyện Hòn Đất đã dâng hương trước Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất và hài cốt các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Sau Lễ truy điệu và dâng hương, 72 hài cốt liệt sĩ đã được an táng theo nghi thức quân đội tại khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất.

Sau đây là những hình ảnh PV TTXVN ghi lại tại Lễ truy điệu, an táng 72 hài cốt liệt sĩ:

 

Chú thích ảnh
Ông Lê Quí Giao bên hài cốt anh trai là liệt sĩ Lê Quí Oanh. 
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ. 
Chú thích ảnh
Giờ phút tiễn đưa các liệt sĩ về với đất mẹ. 
Chú thích ảnh
Nghi thức hạ huyệt, đưa các liệt sĩ về với đất mẹ.
Chú thích ảnh
Các đại biểu và người dân dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. 
Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Long An tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam
Long An tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam

Ngày 27/7, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng 110 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN