Thúc đẩy cơ hội việc làm cho người lao động tại Hungary

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bên cạnh những thị trường lớn truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam đang thúc đẩy mở rộng thêm nhiều thị trường có tiềm năng và thu nhập cao ở châu Âu, khu vực Bắc Mỹ.

Chú thích ảnh
 Các ứng viên xuất khẩu lao động đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. Ảnh minh họa: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Trong đó, Hungary đang nổi lên trở thành thị trường xuất khẩu lao động thu hút sự quan tâm của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài. Việt Nam đang tập trung phát triển thị trường, trao đổi, đàm phán với Hungarry để có thể ký kết một thỏa thuận, bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này.

Hungary đang nổi lên trở thành thị trường xuất khẩu lao động thu hút sự quan tâm của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài. Với mức lương hấp dẫn, được hỗ trợ tiền ăn, chỗ ở… và chi phí đi làm việc ở nước ngoài không cao, ngày càng có nhiều lao động lựa chọn đi Hungary làm việc.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Hungary từ năm 2018 với tổng số lao động xuất cảnh đến thời điểm này đạt hơn 2.700 lao động. Số lượng lao động sang làm việc tại thị trường này tăng trong dần theo các năm, trong đó số lượng lao động xuất cảnh năm 2021 là 465 người, năm 2022 là 775 người và 1.148 lao động trong 9 tháng năm 2023.

Đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của 25 doanh nghiệp dịch vụ để tuyển chọn và đưa lao động sang làm việc tại Hungary. Người lao động Việt Nam thường được tiếp nhận vào làm việc trong các ngành nghề: thợ hàn và đốc công, xây dựng, sản xuất chế tạo, chế biến gỗ, hái nấm trong nhà, khách sạn, nhà hàng tại Hungary.

Từ 1/1/2023, tiền lương cơ bản của người lao động Việt Nam làm việc tại Hungary không thấp hơn mức 232.000 HUF/tháng (khoảng 660 USD/tháng). Thời hạn hợp đồng là 2 năm. Chế độ làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Ngoài thời gian này, người lao động được tính tiền làm thêm giờ (theo Quy định của pháp luật Hungary, người lao động được hưởng 150% lương cơ bản cho làm thêm giờ trong các ngày thường, 200% lương cơ bản cho làm các ngày lễ).

Người lao động được hưởng các ngày lễ và ngày phép có hưởng lương hàng năm theo Luật Lao động Hungary. Người lao động được người sử dụng chu cấp 3 bữa ăn 1 ngày và chỗ ở miễn phí. Chi phí đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc do người sử dụng chi trả. Người sử dụng chi trả vé máy bay lượt đi và lượt về cho người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng.

Chi phí của người lao động trước khi đi chủ yếu bao gồm tiền dịch vụ, lệ phí visa…, trong đó mức tiền dịch vụ được quy định là không quá 1 tháng tiền lương của người lao động theo hợp đồng cho mỗi 12 tháng làm việc và tối đa không quá 3 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

Theo ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ năm 2018 đến nay, theo báo cáo của 25 doanh nghiệp được chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động sang làm việc tại Hungary, các doanh nghiệp nước này đều đánh giá lao động Việt Nam chăm học hỏi, hòa nhã và có tính kỷ luật tốt. Nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam sang Hungary làm việc tăng dần qua từng năm.

Để phát triển thị trường lao động Hungary, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thăm dò, trao đổi khả năng ký kết Thỏa thuận/Bản Ghi nhớ với cơ quan hữu quan của Hungary về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc; yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ nói chung và doanh nghiệp được chấp thuận thực hiện hợp đồng đưa lao động sang làm việc tại Hungary nói riêng tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tuyển chọn đúng đối tượng lao động, thực sự có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, có trình độ tay nghề và khả năng ngoại ngữ đáp ứng được yêu cầu của phía tiếp nhận lao động, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, thông tin đầy đủ tới người lao động về công việc, quyền lợi, chế độ và trách nhiệm của người lao động.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đơn vị đã yêu cầu doanh nghiệp tổ chức tốt công tác quản lý, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động khi làm việc ở nước ngoài, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề liên quan đến người lao động làm việc ở nước ngoài. Doanh nghiệp tăng cường thông tin, tuyên truyền về thị trường lao động nước ngoài, trong đó có thị trường lao động Hungary, các quy định của pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các địa chỉ cung cấp thông tin, tư vấn và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các kênh đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp theo quy định của pháp luật, danh sách doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động biết, tìm hiểu, lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp khi đi làm việc ở nước ngoài.

Đon vị đã tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để phát triển thị trường ổn định - ông Đặng Sĩ Dũng nhấn mạnh.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Hàn Quốc - thị trường xuất khẩu lao động nhiều tiềm năng của Việt Nam
Hàn Quốc - thị trường xuất khẩu lao động nhiều tiềm năng của Việt Nam

Hàn Quốc vốn là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN