Phú Yên bảo vệ tuyến đầu, giữ vững 'thành trì' chống dịch COVID-19

Hơn 1 tháng qua, lực lượng y, bác sỹ tuyến đầu của tỉnh Phú Yên đã không quản ngại khó khăn, “căng mình” phòng, chống dịch COVID-19. Bảo vệ những người thầy thuốc tuyến đầu - chốt chặn cuối cùng trong thành trì phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ khẩn thiết tại tỉnh.

Chú thích ảnh
Điều dưỡng Phan Thị Hiên, Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa, Phú Yên vận chuyển người dân đã điều trị khỏi COVID-19 từ bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa về địa phương. 

Quên mình vì bệnh nhân

Được chuyển trạng thái từ khám chữa bệnh đa khoa sang điều trị bệnh nhân COVID-19 từ ngày 5/7, Trung tâm Y tế huyện Tuy An đang chăm sóc, điều trị cho hơn 100 bệnh nhân COVID-19. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Hồng Sơn cho biết, gần một tháng qua đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm đã làm việc bằng hai, nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh việc nâng cao năng lực phòng, chống dịch, thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục duy trì một tổ ứng trực cấp cứu cho các bệnh nhân thông thường. Niềm vui lớn nhất đối với những người thầy thuốc tại bệnh viện dã chiến Tuy An trong những ngày qua đó là đã hỗ trợ thành công sản phụ mắc COVID-19 sinh con an toàn.

Chia sẻ niềm vui này, ông Nguyễn Hồng Sơn kể lại, ngày 24/7, sau khi sàng lọc COVID-19 trong khu phong tỏa thôn Nhơn Hội, xã An Hòa Hải đã phát hiện trường hợp 28 tuổi mang thai lần thứ hai ở tuần 39 nghi mắc COVID-19. Sau đó xét nghiệm PCR cho kết quả thai phụ dương tính với SARS-CoV-2. Một ê-kíp sẵn sàng hỗ trợ thai phụ sinh mổ an toàn được bệnh viện kích hoạt sẵn. Nhưng thật may mắn, ngày 26/7, thai phụ vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường. Bé gái 2,6 kg cất tiếng khóc chào đời, hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Tại Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa, sau hơn một tháng thành lập đã có hàng trăm bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh. Cuộc chiến với COVID-19 tại bệnh viện vẫn chưa dứt, số ca F0 mới vẫn nhập viện hàng ngày, những người thầy thuốc trên tuyến đầu nơi đây vẫn chưa ngơi nghỉ. Bác sỹ Ngô Văn Vịnh, Phó Khoa điều trị Bệnh dã chiến Đông Hòa cho biết là lực lượng tuyến đầu, các y, bác sỹ có thể trở thành bệnh nhân mắc COVID-19 bất kể lúc nào. Thực tế tại bệnh viện, đã có những y, bác sỹ dương tính với SARS-CoV-2. Trước đây, bệnh viện duy trì hai tổ điều trị bệnh nhân COVID-19 với 44 bác sỹ, điều dưỡng, tình nguyện viên. Do có ca dương tính là bác sỹ, một số y bác sỹ phải cách ly, điều trị nên công việc dồn lại nhiều hơn. Mặc dù khó khăn đang nhân lên gấp hai, gấp ba lần nhưng tất cả vẫn quyết tâm không khuất phục trước COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đang điều trị giành giật sự sống cho 9 bệnh nhân nguy kịch, 17 bệnh nhân viêm phổi nặng phải thở oxy và nhiều trường hợp bệnh nặng khác. Đã đôi lần bệnh viện phải tạm dừng hoạt động, phong tỏa một phần do liên quan đến các ca F0, các y, bác sỹ vừa phải cách ly vừa phải làm việc tại bệnh viện. Bác sĩ  Trần Anh Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên chia sẻ, điều đáng mừng là càng khó khăn những người thầy thuốc vẫn tiến về phía trước với tinh thần không ngơi nghỉ với nguyện vọng duy nhất người dân sớm khỏi bệnh, dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Hạn chế lây nhiễm, bảo vệ tuyến đầu

Chú thích ảnh
Bác sỹ Ngô Văn Vịnh, Phó Khoa điều trị Bệnh dã chiến Đông Hòa (Phú Yên) nhắc nhở người dân đã được chữa trị khỏi COVID-19 các biện pháp cách ly tại nhà sau khi xuất viện. 

Từ ngày 23/6 đến 29/7 toàn tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 1.270 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố; trong đó, có hơn 20 nhân viên của ngành y tế đã mắc COVID-19.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nguyên nhân các y, bác sỹ ở các khu cách ly, khu điều trị mắc COVID-19 vì dịch tràn đến bất ngờ, đây là lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các bộ phận y tế được giao nhiệm vụ chưa được tập huấn kỹ về kỹ năng, trang bị kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho cá nhân. Ngoài ra, vẫn còn một số khu cách ly tập trung chưa được quản lý chặt đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới ngành y tế tiếp tục tổ chức tập huấn, trang bị các kỹ năng phòng dịch cho cán bộ y tế, tập huấn kỹ cho lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung, lực lượng tình nguyện viên. Để làm được điều này, ngoài ngành y tế, các địa phương cần chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực dự phòng, bố trí nhân viên trực chăm sóc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo ca, theo kíp để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các y, bác sỹ tuyến đầu.

Để bảo vệ các y, bác sỹ tuyến đầu giải pháp quan trọng được ngành y tế tỉnh thực hiện trong thời gian qua là triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Đến nay, Phú Yên đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt 95% cho đội ngũ y, bác sỹ và đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2. Trong điều kiện nhân lực ngành y tế khó khăn, tỉnh cũng nỗ lực tiêm vaccine cho lực lượng tình nguyện viên.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện tại là bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó lực lượng y, bác sỹ, nhân viên y tế từ tuyến tỉnh, đến cơ sở trở thành một “chiến binh” đi đầu. Do vậy các y, bác sỹ tuyến đầu phải nỗ lực, giữ vững sức khỏe, niềm tin để cùng các cấp, các ngành và nhân dân Phú Yên sớm lùi dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Cây 'ATM gạo' hỗ trợ người dân gặp khó tại vùng dịch Phú Yên
Cây 'ATM gạo' hỗ trợ người dân gặp khó tại vùng dịch Phú Yên

Ngày 26/7, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tỉnh Đoàn Phú Yên và Ủy ban nhân dân thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) phối hợp triển khai thực hiện vận hành điểm "ATM gạo" hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN