Nhiều trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Đồng Tháp, Đắk Lắk đã âm tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, trường hợp F1 của bệnh nhân 1.660 được ghi nhận tại Đồng Tháp đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
 Đại diện ngành y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin về tình hình truy vết các trường hợp tiếp xúc F1 của BN1660, chiều 30/1. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Trường hợp F1 này sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự (thành phố Hồng Ngự). Các trường hợp F2, F3 được cách ly, theo dõi tại nhà.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn bàn về các phương án ứng phó với dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 tỉnh Đồng Tháp yêu cầu, trong trường hợp F1 âm tính, UBND cấp xã cần ra quyết định cách ly tại nhà đối với các F2; khuyến cáo, vận động, tuyên truyền người dân hợp tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo tạm ngưng tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người sắp diễn ra tại huyện Tháp Mười và huyện Cao Lãnh.

Trường hợp F1 được ghi nhận tại Đồng Tháp là giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp, đi cùng bệnh nhân 1.660 trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài (Hà Nội) đến Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 28/1/2021. Sau khi về địa phương, F1 tích cực hợp tác khai báo y tế và cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Trung cấp Hồng Ngự . Đến nay, qua điều tra dịch tễ, ngành chức năng ghi nhận có 54 trường hợp tiếp xúc gần với F1, trong đó 29 người là lãnh đạo, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Đồng Tháp.

Trường Đại học Đồng Tháp đã tạm ngưng tất cả hoạt động tại nhà trường từ ngày 30/1 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

* Sáng 31/1, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La cho biết, 5 trường hợp đi cùng xe khách với 2 bệnh nhân mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt tại tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 những ngày qua, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát lại toàn bộ kế hoạch phòng chống dịch tại địa phương, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản ứng phó với mọi tình huống; kịp thời nắm bắt, cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác và trên cơ sở tình hình thực tế, địa phương chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch (kể cả việc cho học sinh tạm thời nghỉ học…).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ động đề xuất việc tái thành lập các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào tỉnh. Trước mắt, tỉnh yêu cầu UBND huyện Ea H’leo khẩn trương phối hợp với ngành Công an, Y tế và các đơn vị có liên quan thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ tại Cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát các trường hợp người dân đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương không đi ra ngoài tỉnh vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để tập trung phòng chống dịch COVID-19; triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã xác định được 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại Gia Lai, trong đó có 1 trường hợp đến huyện Krông Ana và đã trở lại tỉnh Hải Dương; 5 trường hợp còn lại ở huyện Ea H’leo (2 người), Cư M’gar (2 người), Ea Súp (1 người).

Chương Đài - Tuấn Anh (TTXVN)
Tất cả các y bác sĩ tiếp xúc với BN1561 đều âm tính
Tất cả các y bác sĩ tiếp xúc với BN1561 đều âm tính

Tất cả 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với BN1561 đã có kết quả âm tính, hiện vẫn đang cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN