Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/6, các tỉnh, thành phố trên cả nước hầu hết đều có chỉ số tia cực tím (UV) cao nhất trong ngày đạt mức nguy cơ gây hại rất cao, riêng thành phố Cần Thơ có chỉ số tia UV ở mức 7 - nguy cơ gây hại cao. 

Dự báo các thành phố có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.2, thành phố Hải Phòng ở mức 9.2, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.5, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 7.9; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.7; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10; TP Hồ Chí Minh ở mức 8.7, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.7.

Chú thích ảnh
 Ngày 30/6, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím (UV) ở mức nguy cơ gây hại cao. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 1/7 đến ngày 3/7, các tỉnh, thành phố phổ biến đều có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ngày 3/7, thành phố Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, thành phố Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Ngày 30/6, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên vẫn tiếp tục có nắng nóng ở khu vực Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Nắng nóng ở trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/7. Còn tại Trung Bộ, từ ngày 5/7 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng dịu dần.

Ngày 30/6, các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI-Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Tại mức nhiệt này người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Ngoài ra, nhiều địa phương có chỉ số nóng bức ở mức đặc biệt cẩn trọng (32-41) gồm: quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) và quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất). Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng.

Hoàng Nam (TTXVN)
Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím
Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím

Ngày 29/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN