Kiểm soát chặt các phương tiện đi, về từ vùng có dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, quản lý người đến và về từ vùng có dịch.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo tăng cường rà soát trên địa bàn quản lý, nắm chắc thông tin số người đến và trở về từ các tỉnh, vùng đang có dịch COVID-19, đặc biệt từ các tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Tháp… yêu cầu thực hiện khai báo y tế khi trở về địa phương.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi vào địa phận tỉnh Tuyên Quang. Ảnh tư liệu: Quang Cường/TTXVN

Các địa phương chỉ đạo các Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường giám sát, xác định người đến và trở về từ vùng dịch, có biện pháp theo dõi, truy vết, tổ chức cách ly kịp thời, đúng quy định (đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly). Trường hợp có các biểu hiện ho, sốt, đau họng… phải báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý trước Chủ tịch UBND huyện, thành phố và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, để chủ động phòng, chống dịch, Tuyên Quang đã tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách từ ngày 9/7/2021 (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi) từ Tuyên Quang đi, đến các tỉnh, thành phố (cả chiều đi và chiều về): Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên gia của doanh nghiệp, xe hỗ trợ vận chuyển người dân đi khám chữa bệnh, chở bệnh nhân đi cấp cứu).

Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi có hành trình đi qua các tỉnh, thành phố có vùng dịch không được dừng, đỗ, đón trả khách, ăn, uống nghỉ ngơi tại tỉnh, thành phố có dịch bệnh. Các tuyến vận tải hành khách khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện quy định trong công tác phòng, chống dịch.

* Ngày 12/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nam đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nam yêu cầu người điều khiển phương tiện hàng hóa ghi lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, đảm bảo thông thoáng phương tiện, hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; sử dụng điện thoại mở kết nối mạng liên tục và có cài đặt các ứng dụng Bluezone, tokhaiyte.vn để khai báo, theo dõi y tế.

Tỉnh tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô từ tỉnh Hà Nam đi, đến các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19. Xe có hành trình đi qua các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 không được dừng, đỗ để đón, trả khách.

Xe khách liên tỉnh từ Hà Nam đi, đến các tỉnh, thành phố không có dịch, bố trí hành khách không vượt quá 50% số ghế theo đăng ký phương tiện. 

Sở Giao thông Vận tải Hà Nam cũng yêu cầu các xe phải bố trí dung dịch, nước sát khuẩn tại các vị trí thuận lợi nhất trên xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho Ban điều hành bến xe khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến...

* Chiều 12/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên có công văn hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế và ngành liên quan khẩn thương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên nêu rõ, dịch COVID-19 tại Phú Yên đang có diễn biến phức tạp, đến nay có 22 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để ngăn chặn dịch kịp thời tại các khu, cụm công nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 đề nghị các xí nghiệp, nhà máy, công ty, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 theo định kỳ từ 5-7 ngày/lần cho người lao động và đối tượng liên quan. Nếu có kết quả dương tính thì báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế địa phương để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra chốt phong tỏa khu phố 1, phường 1, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại khu ở công nhân, ký túc xá, nhà trọ của công nhân lao động. Các đơn vị, doanh nghiệp yêu cầu người lao động cài đặt các ứng dụng truy vết Bluezone, khai báo y tế điện tử phòng, chống dịch.

Từ 17 giờ ngày 11/7 đến 8 giờ ngày 12/7, Phú Yên ghi nhận 41 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó riêng thành phố Tuy Hòa có 39 trường hợp. Các ca mắc mới ở Phú Yên có 4 trường hợp đang được điều trị trong bệnh viện, 35 trường hợp là F1 đang được cách ly. Như vậy, từ ngày 23/6 đến nay Phú Yên đã ghi nhận 557 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Pv TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi về Hà Nội
Người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi về Hà Nội

Với người đi từ vùng có dịch về Hà Nội, đặc biệt là các tỉnh phía nam và TP HCM, chính quyền địa phương sẽ ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN