Hải Dương: Hàng trăm hộ dân vẫn sống chung sống với ô nhiễm khí thải

Mặc dù đã nhiều lần bị ngành Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, cấp tỉnh nhắc nhở, nhưng Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) vẫn chậm khắc phục các vi phạm về môi trường khiến người dân địa phương lo lắng, bức xúc.

Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Khí thải có mùi như thuốc sâu

Hơn 1 năm nay, người dân xóm Giải đầu thôn Nghĩa (thị trấn Lai Cách) mất ăn mất ngủ vì hàng ngày phải hít thở bầu không khí có mùi khét, khó chịu xuất phát từ Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco, có trụ sở tại thị trấn Lai Cách.

Ông Vũ Trọng Lập có nhà cách công ty khoảng 1 km cho biết, hầu như suốt ngày đều ngửi thấy mùi hắc nhưng nặng nhất là thời điểm nửa đêm về sáng, gió thổi hướng nào, mùi hắc bay theo hướng đó. “Mùi kinh khủng lắm, như mùi thuốc sâu. Lắm hôm mùi hắc không thể chịu được. Trời nóng bức, tôi cũng phải đóng hết các loại cửa từ cửa gỗ đến cửa kính để đỡ mùi. Người lớn còn đỡ, chỉ lo nhất cho trẻ con”, ông Lập than thở.

Hơn 10 năm làm trưởng thôn Nghĩa, ông Nguyễn Văn Hạnh chưa bao giờ thấy môi trường không khí tệ như gần đây. Mấy năm gần đây, ông thường xuyên nghe ý kiến bà con phàn nàn, bức xúc về vấn đề này. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông Hạnh cũng đã kiến nghị với đại biểu Hội đồng nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng cũng khẳng định, trước năm 2016, quá trình hoạt động, Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco thường xuyên phát sinh mùi gây khó chịu cho khu dân cư. Sau khi người dân địa phương phản ánh, ngành Tài nguyên và Môi trường có ý kiến, công ty này đã cải tạo, lắp hệ thống xử lý khí thải và đã giảm mùi phát sinh. Tuy nhiên, việc khí thải phát ra từ nhà máy vẫn còn, nguyên nhân do hệ thống buồng phun sơn bị hở, dẫn đến hơi dung môi phát sinh trong quá trình phun sơn không được thu gom triệt để đã phát tán ra môi trường.

Cần xử phạt nghiêm

Cống xả thải bên hông nhà máy đổ ra mương nước thải khu dân cư. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco hoạt động từ tháng 3/2012. Các vi phạm về môi trường ở doanh nghiệp này không chỉ mới phát sinh mà đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra từ cách đây 4 năm, tại kết luận thanh tra số 15/KL-TNMT tháng 10/2013.

Sau đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản đôn đốc và yêu cầu công ty khắc phục: Văn bản số 407/TB-TTr vào tháng 8/2014, văn bản 489/TB-TTr tháng 8/2015 và số 48/TTr tháng 4/2017 và vào tháng 10/2016, Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục có công văn nhắc nhở công ty nhưng đơn vị này vẫn chưa khắc phục triệt để. Người dân vẫn bức xúc về tình trạng khí thải phát ra từ nhà máy.

Gần đây nhất, đầu tháng 4/2017, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng đã làm việc với công ty này để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh.

Bên cạnh vấn đề khí thải, đoàn kiểm tra còn chỉ ra một loạt tồn tại khác liên quan đến môi trường ở công ty. Mặc dù hoạt động từ năm 2012 nhưng công ty chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành; chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải nhà ăn ca thải trực tiếp ra môi trường, chưa được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước thải theo quy định.

Ngày 7/6/2017, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương) đã có công văn số 416/CCBVMT-KSON yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục các tồn tại và báo cáo kết quả trước ngày 31/6. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2017, công ty vẫn chưa được khắc phục triệt để. Do vậy, hiện hàng trăm hộ dân thôn Nghĩa vẫn phải chung sống với ô nhiễm bởi khí thải của Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở Nam Định bị ô nhiễm
Nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở Nam Định bị ô nhiễm

Khoảng 2 đến 3 năm trở lại đây, hàng nghìn người dân sống tại xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN