Hà Nội: Xét nghiệm nhanh các chợ đầu mối trong hai ngày cuối tuần để đánh giá tốc độ lây nhiễm

TP Hà Nội giao cho Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần có mẫu test nhanh tìm xác suất ở một số chợ đầu mối như chợ Ngã Tư Sở, chợ Long Biên, chợ đầu mối hoa quả Hoàng Mai, các chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín)...

Sáng 17/4, Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức phiên họp thứ 35 trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Một trong những nguyên nhân giúp cho việc chống dịch hiệu quả là do thực hiện tốt công tác xét nghiệm.

Từ kết quả này, lãnh đạo TP yêu cầu cần tiến hành lấy mẫu test nhanh để tìm xác suất các trường hợp có triệu chứng bệnh tại một số chợ đầu mối ở Hà Nội. Thời gian lấy mẫu dự kiến trong hai ngày (thứ bảy và chủ nhật tuần này). Kết quả xét nghiệm với người dân thường xuyên đi lại, giao thương tại đây sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, kể cả khi hết cách ly thì vẫn duy trì đeo khẩu trang, coi đây là một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Chủ tịch UBND TP cũng khuyến cáo không nên bắt tay, rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi. Đáng chú ý, phải hạn chế chia sẻ đồ ăn.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày, cũng như nâng cao hiểu biết về COVID -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo xã Mê Linh cho biết, tại địa phương trong hai ngày qua không phát sinh ca nhiễm mới. Người dân thôn Hạ Lôi, các thôn trong xã và các xã lân cận đã được lấy mẫu.

Đại diện xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) thông tin thêm: Xã đà rà soát được 620 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh mua bán và ra quyết định cách ly tại nhà với 337 trường hợp. Xã tiếp tục xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến phòng tập Gym ở khu đô thị Tiền Phong… Với nguy cơ lây nhiễm còn cao, xã đề xuất TP Hà Nội hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nói trên…

Liên quan đến bệnh nhân dương tính tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín báo cáo, ngày 16/4 huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Trường hợp F1 có 48 người; đưa đi cách ly có 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người.

L.A/Báo Tin tức
Làm rõ việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch của một số cán bộ CDC Hà Nội
Làm rõ việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch của một số cán bộ CDC Hà Nội

Bộ Công an đã làm việc và triệu tập một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để làm rõ vụ việc mua sắm máy xét nghiệm trong quá trình phòng chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN