Đồng Tháp khẩn trương truy vết trường hợp tiếp xúc với F1

Ngay sau khi ghi nhận một trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1660 trên cùng chuyến bay VN213, chiều 30/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để khẩn trương truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F1 này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. 

Tính đến 15 giờ ngày 30/1, có 54 trường hợp F2 tiếp xúc gần với F1, trong đó có 29 người là lãnh đạo, giảng viên, nhân viên của Trường đại học Đồng Tháp.

Như TTXVN thông tin, trường hợp F1 đi cùng chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/1 với BN1660 được ghi nhận tại Đồng Tháp là giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp.

Ông Trương Tấn Đạt, Bí thư Đảng ủy/Chủ tịch hội đồng trường Đại học Đồng Tháp thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã tạm ngưng tất cả hoạt động tại nhà trường và các hoạt động dạy – học tại cơ sở giáo dục có liên kết đào tạo để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Đối với các trường hợp tiếp xúc với F1, trường đang phối hợp các đơn vị chuyên môn rà soát và thực hiện khai báo y tế ; đồng thời, tiếp tục mở rộng để lập danh sách các trường hợp F3, F4.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho rằng, nhiệm vụ cốt yếu lúc này là tập trung vận động, tuyên truyền khai báo đối với các trường hợp có liên quan đến F1. Bên cạnh đó, tỉnh chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong 2 tình huống. Nếu F1 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và trở thành F0 thì đưa vào bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế toàn bộ F1, F2 của trường hợp này. Trong trường hợp  F1 âm tính với virus SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung. Khi đó Ủy ban nhân dân cấp xã cần ra quyết định cách ly tại nhà đối với các F2, đồng thời khuyến cáo, vận động tuyên truyền người dân hợp tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, ngành chuyên môn cần có kế hoạch phân tuyến, chuyển viện phù hợp khi có ca dương tính; quản lý nghiêm đối với các trường hợp F1, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly. Trong lúc này, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo tạm ngưng các kỳ nghỉ phép của nhân viên y tế để chống dịch khi cần thiết.

Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh cần chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; tổ chức sắp xếp cơ sở vật chất, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và thu dung cách ly tại khu cách ly ở phường 6 khi có yêu cầu tái sử dụng.

Để chủ động phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo tạm ngưng tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người sắp diễn ra tại huyện Tháp Mười và huyện Cao Lãnh.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Gia Lai có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Gia Lai có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Chiều 30/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai tiếp tục ra công điện số 4 thông tin, trên địa bàn tỉnh có thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN