Khối thi đua III Công đoàn viên chức Việt Nam:

Đổi mới, đa dạng phương thức hoạt động, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh

Ngày 22/3, tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, đại diện 9 Công đoàn Khối Thi đua III thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam thống nhất ký kết giao ước thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Chú thích ảnh
Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động công đoàn viên chức Việt Nam Phạm Văn Quân trao Công bố quyết định công nhận Trưởng Khối, Phó trưởng Khối thi đua III. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tại hội nghị, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã công bố và trao quyết định Trưởng khối cho Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam; Phó trưởng khối là Công đoàn Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đại biểu đã thảo luận và thông qua chương trình kế hoạch năm, gồm chương trình chuẩn bị Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở; tập huấn; chi tiêu nội bộ, thiện nguyện.... 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, bà Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mỗi đơn vị, tập thể Khối thi đua III Công đoàn viên chức Việt Nam đã kịp thời giải quyết, khắc phục những tồn tại, hạn chế, xử lý hiệu quả những vấn đề khó khăn, chưa có tiền lệ để hoàn thành hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

TTXVN là cơ quan trực thuộc Chính phủ với tổng số viên chức, người lao động (VCNLĐ) hiện có khoảng 2.100 người (trong đó 49,4% là nữ), có trụ sở chính tại Hà Nội và 2 cơ quan TTXVN tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cơ quan TTXVN khu vực phía Nam. TTXVN còn có 63 cơ quan thường trú trong nước và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước. Công đoàn TTXVN hiện là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam, trực tiếp chỉ đạo và quản lý 30 Công đoàn trực thuộc trong cả nước (trong đó 8 công đoàn cơ sở và 22 công đoàn bộ phận).

Công đoàn Khối Thi đua III hiện có 9 đơn vị thành viên với tổng số trên 15.000 đoàn viên, đây là khối hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Truyền thông (Báo chí đa phương tiện, Truyền hình, Phát thanh); Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, trung, cao cấp, lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập; Thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ; Thực hiện chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội; Thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; Lĩnh vực Ngân hàng; Tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ ở trong nước, trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài... Đây là một thế mạnh mà không phải khối nào của Công đoàn viên chức cũng có được.

“Tại Hội nghị này, tôi đề nghị công đoàn các đơn vị của Khối thi đua III cần chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, trong đó chú trọng tới công tác giáo dục, tuyên truyền cho các công đoàn viên; tăng cường công tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động, đẩy mạnh phối hợp giữa các đơn vị trong Khối; phát huy vai trò của công tác công đoàn đối với công tác chuyên môn; chủ động, tích cực phối hợp với các khối thi đua khác và Công đoàn Viên chức Việt Nam để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra trong năm. Năm 2023, Công đoàn TTXVN là đơn vị Trưởng khối; Đảng ủy, Lãnh đạo TTXVN sẽ ủng hộ, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để Khối thi đua III hoạt động có hiệu quả và cũng đề nghị Công đoàn Viên chức Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Khối thi đua III hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023”, bà Đoàn Thị Tuyết Nhung nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
9 đơn vị Khối thi đua III (Công đoàn Viên chức Việt Nam) với giao ước thi đua. Ảnh: Hoàng Hiếu/ TTXVN

Đại diện 9 Công đoàn của Khối thi đua III Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ký kết giao ước thi đua năm 2023. Chủ đề thi đua của khối là “Nâng cao trách nhiệm của đoàn viên trong tổ chức đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục đổi mới, đa dạng phương thức hoạt động, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Nội dung thi đua tập trung vận động cán bộ, đoàn viên tích cực nghiên cứu, tham mưu, đề xuất nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của ngành và đất nước.

Đẩy mạnh và cụ thể hóa các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động bảo đảm phù hợp với đặc thù nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị gắn với các phong trào thi đua do bộ, ngành, địa phương phát động.

Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và Cuộc vận động xây dựng cán bộ công chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”.

Tiếp tục đổi mới phương thức và sáng tạo trong hoạt động công đoàn các cấp phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện tốt công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; Tập trung tổ chức tốt đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tích cực phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tập trung huy động các nguồn lực, tổ chức hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên và người lao động gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh…

Chú thích ảnh
Khối trưởng Khối thi đua III Công đoàn viên chức Việt Nam - Chủ tịch công đoàn, Trưởng Ban tổ chức cán bộ TTXVN Đỗ Mạnh Chiến phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tiếp tục thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất lao động, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

XM/Báo Tin tức
Chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững
Chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững

Ngày 21/3, diễn đàn “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, Thông minh hơn, Xanh hơn” do báo Đầu tư tổ chức đã mở ra những luồng thông tin mới, thiết thực về xu hướng chuyển đổi kép “số và xanh” trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính-ngân hàng, e-commerce/logistics, những chính sách khuyến khích của Chính phủ, cùng những đòn bẩy tăng trưởng thông minh hơn và xanh hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN