Dịch COVID-19: Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Hà Nội hiện là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao, do có nhiều người đi du lịch, công tác… từ TP Đà Nẵng trở về.

Ngày 28/7, tại Thông báo số 775/TB-UBND, về công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, các quận, huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu Công an TP ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu: Tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở trên địa bàn cần phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xét nghiệp (trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà). Các trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện thì phải lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức khám, chữa bệnh theo đúng quy trình từ Bộ Y tế quy định về phòng chống dịch COVID-19 (nhất là các trường hợp đi về từ vùng có dịch).

Chú thích ảnh
Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 28/7.

Công an TP được giao nhiệm vụ ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh, thường xuyên 24/7 để tiếp nhận, xử lý thông tin của người dân khi có yêu cầu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội, nếu cần xét nghiệm lại sai 1 tháng.

Việc sử dụng nước rửa tay, khẩu trang… được cho là yêu cầu bắt buộc đối với các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội.

Song song với công tác phòng chống dịch COVID-19, TP Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Bạch Hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tuyệt đối không được để dịch chồng dịch.

Triển khai chỉ đạo của UBND TP, chiều 28/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Ngô Xuân Phú, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) yêu cầu trên tất cả xe buýt đều phải vệ sinh khử khuẩn và có dung dịch sát khuẩn. Các lái xe, nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, nước rửa tay thường xuyên. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã nhanh chóng tiến hành kê khai, theo dõi sức khỏe đối với những lao động có đi du lịch đến Đà Nẵng từ ngày 12/7 đến ngày 27/7 theo đúng Chỉ thị của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng vừa có Công văn số 3890/SGTVT-QLVT, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi, đến thành phố Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt đã được quy định. Với hoạt động vận chuyển hành khách có hành trình qua thành phố Đà Nẵng, không được dừng, đỗ tại thành phố Đà Nẵng để đón, trả khách.

Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 28/7.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội yêu cầu khai báo sức khoẻ của du khách đã từng đi qua vùng có dịch
Hà Nội yêu cầu khai báo sức khoẻ của du khách đã từng đi qua vùng có dịch

Theo các doanh nghiệp du lịch Hà Nội, sau khi Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khách đoàn đã gọi điện đề nghị hủy, hoãn tour. Sở Du lịch Hà Nội cũng yêu cầu các công ty lữ hành khai báo y tế, báo cáo tình hình các đoàn khách du lịch đã đến hoặc đi qua các vùng dịch trong thời gian từ 8/7 đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN