Dịch COVID-19: Điều tra dịch tễ, triệt để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng

Tối 30/7, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã phối hợp với các cơ quan chức năng quận tiến hành phong tỏa đường số 10 (thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) để điều tra dịch tễ do liên quan đến một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 cư ngụ ở đây.

Chú thích ảnh
 Đường số 10 thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM bị phong tỏa từ 17 giờ ngày 30/7. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

* Theo đó, bắt đầu từ 17 giờ chiều, lực lượng chức năng đã tiến hành lập rào chắn, phong tỏa một đoạn dài khoảng 200 mét với 40 hộ dân tại đường số 10.  Nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận cũng đã có mặt để kiểm đếm nhân khẩu và tiến hành phun thuốc khử khuẩn. Người dân hiện không được ra vào khu vực trên, các nhu yếu phẩm, thực phẩm đưa vào khu vực này đều do cơ quan chức năng phụ trách.  

Theo lãnh đạo Phòng Y tế quận Thủ Đức, bệnh nhân là nữ, sinh năm 1965, từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 22/7 tự bắt xe về điều trị tại Khoa Nội thần kinh của một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Từ ngày 23/7, bệnh nhân bắt một chiếc xe ôm công nghệ (grab) về nhà trên đường số 10 tự cách ly. Tối 29/7, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của quận để cách ly. Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả cuối cùng từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. 

Liên quan đến vấn đề xách ly, xét nghiệm đối với người dân trở về từ Đà Nẵng, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 17 giờ ngày 30/7 đã có 148 người dân có triệu chứng sốt hoặc viêm hô hấp, có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) đã được xét nghiệm và cách ly theo dõi. Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng, 83 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và 65 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

*Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, đề ra nhiều biện pháp tích cực phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay của ngành tế tỉnh Ninh Bình là rà soát, thống kê những người tại địa phương trở về từ thành phố Đà Nẵng. Theo số liệu thống kê đến hết ngày 29/7, trên địa bàn có 1.492 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 1.318 người trở về từ ngày 18/7 đến nay, nhiều nhất là tại thành phố Ninh Bình. Hiện tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu 75 trường hợp, 58 trường hợp có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng, ưu tiên lấy mẫu các trường hợp về địa bàn từ ngày 18/7, đặc biệt là giáo viên, học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tới đây.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp và nhân dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Thủ trưởng các ban, sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát triển diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân...

Sở Công Thương có các phương án chuẩn bị đủ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng gom hàng, đầu cơ, tăng giá. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại gây mất an ninh trật tự.

*Tối 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo chi tiết về lịch trình di chuyển của các ca mắc mới COVID -19 trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân 460 từ ngày 18/6 đến 20/7 đến chăm chồng tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 21/7, bệnh nhân đưa chồng về tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để chăm sóc. Ngày 23/7, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, đau họng. Đến ngày 28/7, bệnh nhân được cách ly y tế tại Bệnh viện nêu trên và được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 461 đã đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng ngày 13/7 để chăm mẹ ốm. Trong thời gian này, bệnh nhân có đi chợ, đi chùa và làm đám tang khi mẹ mất. Đến ngày 26/7, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và nhập viện Bệnh viện đa khoa thành phố Hội An.

Trưa 24/7, bệnh nhân 462 đi xe buýt ra nuôi bố là bệnh nhân 428 tại Khoa Nội-Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 28/7, bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt và được cách ly y tế tại khu cách ly tập trung thành phố Hội An.

Bệnh nhân 463 vào ngày 21/7 có chăm bố là ca bệnh 428 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có đi chợ, thăm mẹ và đi uống cà phê trước khi phát hiện có dấu hiệu ho, đau đầu. Đến ngày 28/7, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly Bệnh viên Đa khoa thành phố Hội An.

Bệnh nhân 464 hằng ngày chủ yếu ở nhà, không đi đâu, buổi sáng có đi ăn sáng ở các quán ăn gần nhà (thường đi ăn sáng ở quán mỳ đối diện nhà chủ quán tên Trinh). Ngày 18/7, bệnh nhân 464 đi xe máy cùng con gái ra thăm ca bệnh 428 tại Bệnh viện Đà Nẵng rồi về nhà trong ngày. Từ ngày 19-27/7, bệnh nhân 464 chỉ ở nhà, ăn sáng ở các quán ăn gần nhà và không đi đâu. Ngày 28/7, bệnh nhân được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An.

Hiện tỉnh Quảng Nam đã  thực hiện 1.373 mẫu xét nghiệm, trong đó có 7 mẫu dương tính, 827 mẫu âm tính và 539 mẫu đang chờ kết quả. Tỉnh Quảng Nam đang cách ly tập trung 713 người; cách ly tại cơ sở y tế 100 người và cách ly tại các nhà/nơi lưu trú 7.135 người.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký quyết định về việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hội An. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định tạm dừng một số hoạt động thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn. Ban chỉ đạo cũng cử 2 đoàn giám sát, điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định đối với những người có liên quan đến các ca mắc COVID-19; tiến hành xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên địa bàn huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Tăng cường phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phòng, chống dịch COVID-19
Tăng cường phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN