Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Trung Bộ, Tây Nguyên; mưa dông tại Hà Nội

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong khoảng 6 giờ tới (từ 14 giờ đến 20 giờ ngày 1/8), tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Nông, Lâm Đồng tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 70mm, có nơi 100 - 120mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Chú thích ảnh
Dự báo Hà Nội có mưa dông trong những giờ tới. Ảnh: TTXVN

Trong 6 giờ qua (từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 1/8), tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Nông, Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tại Thủ đô Hà Nội, hiện qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển gây mưa rào và dông trên khu vực các quận, huyện: Sóc Sơn, Hoài Đức. Ngoài ra, vùng mây đối lưu từ phía tỉnh Bắc Ninh đang có xu hướng di chuyển về khu vực các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh.

Cảnh báo, trong những giờ tới, những vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển thêm, di chuyển đến và gây ra mưa rào và dông cho các quận, huyện kể trên của thành phố Hà Nội. Sau đó có khả năng lan sang khu vực các quận nội thành khác. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh trên, người dân cần đề phòng, đối với khu vực có nguy cơ cao, nguy hiểm, người dân cần di chuyển, sơ tán tới nơi an toàn nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản đồng thời hạn chế, giảm thiểu rủi ro thiên tai gây ra.       

Người dân Thủ đô cũng cần có những biện pháp tránh trú tại các khu vực an toàn trước hiện tượng mưa dông xảy ra trong những giờ tới.

Thắng Trung (TTXVN)
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2 - bão Sinlaku
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2 - bão Sinlaku

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 1/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 có tên quốc tế là Sinlaku.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN