Chuyến bay đầu tiên đưa 197 người dân tỉnh Bình Định ở TP Hồ Chí Minh về quê

Theo kế hoạch, tỉnh Bình Định sẽ đưa 1.000 người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh nhưng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lên máy bay về quê. Trong chuyến bay đầu tiên, kế hoạch sẽ đón 210 người dân trong ngày 20/7, tuy nhiên chỉ có 197 người đủ điều kiện bay.

Chú thích ảnh
Người dân Bình Định làm thủ tục để lên máy bay về quê. Ảnh: XD

Chiều tối 20/7, 197 người dân tỉnh Bình Định đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê.

Chú thích ảnh
Nhân viên sân bay đo thân nhiệt cho người dân khi làm thủ tục bay. Ảnh: XD

Đây là 1 trong 4 chuyến bay đón 1.000 người dân Bình Định gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh về quê, do tỉnh Bình Định tổ chức. Các chuyến bay còn lại dự kiến sẽ bay trong ngày 23/7, 27/7 và 30/7. Các trường hợp được về quê trên chuyến bay là sinh viên, người bán vé số, công nhân thất nghiệp, lao động tự do...

Chú thích ảnh
Nhân viên sân bay kiểm tra khai báo y tế của hành khách. Ảnh: XD

Nhiều người dân Bình Định đã có mặt tại sân bay từ rất sớm để chờ làm thủ tục lên máy bay. Trước khi vào quầy làm thủ tục, người dân được Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh phát áo bảo hộ, khẩu trang để phòng, chống COVID-19. Khi đến quầy làm thủ tục, nhân viên sân bay sẽ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

Chú thích ảnh
Nhiều em nhỏ cũng được cha mẹ đưa về quê. Ảnh: XD

Anh Nguyễn Minh Cường (quê Tây Sơn, Bình Định) cho biết: “Tôi rất vui và xúc động khi được tỉnh Bình Định tổ chức chuyến bay đưa người dân gặp khó khăn ở TP Hồ Chí Minh về quê”.

Còn chị Hồ Thị Huyền chia sẻ: “Tôi làm công nhân nhưng do công ty đã tạm ngừng hoạt động vì dịch COVID-19 vì thế cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Giữa lúc dịch bệnh, tỉnh nhà đã đón chúng tôi về, tôi xúc động lắm”.

Chú thích ảnh
Người dân Bình Định tập trung ở sân bay từ rất sớm để làm thủ tục về quê. Ảnh: XD

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, toàn bộ người dân Bình Định được đón về quê sẽ được lực lượng chức năng điều động phương tiện đưa về khu cách ly tập trung trong vòng 7 ngày. 

Đây là những khu cách ly nằm trong khu vực quân đội. Mỗi chuyến bay về Bình Định, người dân sẽ được đưa đến một khu cách ly khác nhau. Tại đó, người dân sẽ được các nhân viên y tế, lực lượng chức năng kiểm tra, chăm sóc y tế cẩn thận, chu đáo; đồng thời sẽ được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần để phân loại.

Nếu xét nghiệm âm tính hết, người dân sẽ được về nhà tiếp tục cách ly, còn dương tính thì được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm và điều trị. Mọi chi phí đi lại, ăn ở và xét nghiệm COVID-19 đều được miễn phí.

Cũng theo ông Nguyễn Phi Long, hiện tất cả các khu cách ly để đón người dân Bình Định ở TP Hồ Chí Minh về quê tránh dịch đều đã sẵn sàng, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định về cách ly của Bộ Y tế và của tỉnh Bình Định.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Sẵn sàng những chuyến tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh phía Nam về quê an toàn
Sẵn sàng những chuyến tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh phía Nam về quê an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh, thành phố Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận… đã có văn bản gửi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đề nghị phối hợp để đưa công dân đang sinh sống ở các tỉnh phía Nam về quê, nhằm giảm tải áp lực cách ly cho TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN