Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông đang di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.

Chú thích ảnh
Từ ngày 27 - 30/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ảnh tư liệu: Văn Nhật/TTXVN

Dự báo, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa dự báo từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận là 100-200mm, có nơi trên 200mm; từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên 150-300mm, có nơi trên 350mm; miền Đông Nam Bộ, Bắc Tây Nguyên 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Trong đêm 25/10 và sáng 26/10, khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm 25/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, từ ngày 27 - 30/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Do mưa lớn, nên các sông nhỏ ở Phú Yên, Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở Phú Yên và Khánh Hòa lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa từ ngày 26 - 28/10, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và thượng lưu sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1 và trên báo động 2; đỉnh lũ trên sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa), sông Cái Phan Rang (Ninh Thuận), sông La Ngà (Bình Thuận), thượng lưu sông Đồng Nai, các sông ở Nam Tây Nguyên lên mức báo động 2, báo động 3, có sông trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Đồng Nai và khu vực Tây Nguyên.

Dự báo các khu vực đêm 25, ngày 26/10:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 21-24 độ C; phía Nam 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc 25-28 độ C; phía Nam 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Quảng Ngãi: Mưa lũ khiến 1 người chết, 3 người mất tích
Quảng Ngãi: Mưa lũ khiến 1 người chết, 3 người mất tích

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 17 giờ ngày 24/10, tỉnh Quảng Ngãi có 1 người chết, 3 người mất tích do mưa lũ trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN