30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước an toàn, thêm 3 bệnh nhân nCoV được xuất viện

Sáng 10/2, 30 công dân Việt Nam sinh sống tại Vũ Hán đã được chuyến bay của Vietnam Airlines đưa về tới sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), bắt đầu hành trình 14 ngày cách ly để chuẩn bị trở về hòa nhập cộng đồng. Cùng ngày, 3 bệnh nhân bị hội chứng viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được xuất viện. Không có thêm trường hợp nhiễm mới nCoV.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tới chiều tối 10/2, toàn thế giới có 40.620 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 40. 171 ca tại Trung Quốc. Có 910 trường hợp đã tử vong (Trung Quốc 908). Đáng chú ý, số ca nghi nhiễm tại Trung Quốc là 28.942 trường hợp.

Tại Việt Nam, trong tổng số 14 trường hợp dương tính với nCoV tính từ đầu mùa dịch tới nay, có 6 trường hợp đã được điều trị khỏi, trong đó 3 trường hợp vừa xuất viện trong chiều 10/2. Số xét nghiệm âm tính là 745; Số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV ( có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 82 trường hợp, được tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chế để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 517 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Những thông tin, hình ảnh ấm lòng

Trong ngày 10/2, cộng đồng hết sức ấm lòng với hình ảnh 30 công dân Việt Nam tại Vũ Hán đã được Chính phủ đưa về quê hương. Những người này gồm sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam trong đó có trẻ em và một phụ nữ mang thai; có nguyện vọng về nước từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.

Chú thích ảnh
Các công dân Việt Nam về nước và được đưa lên xe về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Với tinh thần tận tâm và trách nhiệm cao nhất đối với đồng bào, các Bộ, ngành đã tạo mọi điều kiện để việc đưa đón các công dân Việt Nam được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và an toàn. 30 công dân đã được cơ quan chức năng tạo điều kiện nhập cảnh, kiểm tra sàng lọc sức khỏe… Qua kiểm tra sơ bộ, toàn bộ công dân Việt Nam đều có tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. Hiện nay, các công dân này đã được đưa về nơi cách ly trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm máy bay hạ cánh để theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo an toàn dịch tễ.

Chiều cùng ngày, 3 trong số 4 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới 2 (Đông Anh, Hà Nội), đã được xuất viện. Kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp này đều âm tính với nCoV, các bệnh nhân đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Một bệnh nhân còn lại cũng đã hết viêm phổi, sức khoẻ ổn định, chỉ chờ kết quả âm tính với virus là ra viện.

Cũng trong ngày 10/2, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ, ngành hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, các ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm nCoV, ca bệnh xác định nhiễm nCoV sẽ được chi trả theo bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế cũng được thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp cấp cứu.

Một thông tin đem tới sự an tâm cho cộng đồng: Sáng 10/2, Bệnh viện dã chiến đối phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona tại TP Hồ Chí Minh, đặt tại Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã đi vào hoạt động. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên của TP Hồ Chí Minh với quy mô 300 giường, với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh.

Trong một diễn biến liên quan, theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 10/2, các hệ thống bán lẻ đã kết nối với nhà cung cấp khẩu trang vải kháng khuẩn dự tính tiếp tục “tung” ra thị trường hơn 300.000 khẩu trang, tại một số siêu thị, bách hoá…

Trong khi đó, tại Hà Nội, để giám sát cách ly người nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô cấp do virus Corona gây ra (nCoV), các quận huyện Hà Nội quyết định huy động cả tổ trưởng dân phố và thanh niên tình nguyện. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 15 giờ ngày 10/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV; có 49/53 trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng có kết quả âm tính với nCoV, 4 trường hợp còn lại chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Hiện đã có 1.471 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; còn 861 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Ngành Y tế đã phối hợp với Công an thành phố bố trí khu vực cách ly cho những người là công dân Việt Nam đi về từ vùng dịch. Hiện tại Bệnh viện Công an Thành phố đang cách ly 10 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc); Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị liên quan lên phương án bố trí bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh lan rộng với quy mô 600 giường, huy động 400 y bác sĩ. Các đơn vị Y tế của Hà Nội có khả năng triển khai được 3.342 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh nhiễm nCoV.

Thành lập Tổ công tác thường trực của Chính phủ tại Vĩnh Phúc để phòng chống nCoV

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải báo cáo về tình hình dịch bệnh nCoV tại địa phương ngày 10/2. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trong ngày 10/2, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến ngày 10/2, ở Vĩnh Phúc có tổng cộng 9 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó, huyện Bình Xuyên có 7, huyện Tam Dương - 1, huyện Tam Đảo -2. Có 5 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh; 1 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc); 2 trường hợp được theo dõi, cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên; 1 trường hợp được theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Đảo.

Số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát tại tỉnh là 54; tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với nCoV được theo dõi là 249, trong đó có 97 người được lấy mẫu xét nghiệm theo dõi.

Vĩnh Phúc đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong hoạt động phòng chống dịch với phương châm: không chủ quan, không bị động, không hoang mang. Tỉnh đã thành lập bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch bệnh nCoV để khám sàng lọc các trường hợp có thể nhiễm nCoV; lập khu giám sát tập trung các đối tượng đã tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người; lập cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị các bệnh nhân nhiễm nCoV. Tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện việc phòng, chống và chỉ đạo phòng, chống dịch theo chức năng nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh cần tiếp tục nỗ lực, quyết tâm khoanh dịch bệnh ở các địa phương và đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh hiệu quả nhất; không để dịch bệnh lây lan sang y bác sỹ, nhân viên y tế; ưu tiên quan tâm chăm sóc, bảo vệ người già, trẻ nhỏ, người có sức khỏe yếu... ở địa phương có dịch bệnh. Theo Phó Thủ tướng, trong việc thực hiện cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm tại gia đình, các lực lượng công an, quân sự tỉnh cần phối hợp với chính quyền cơ sở vào cuộc một cách mềm dẻo, kiên trì giải thích cho người dân hiểu rõ sự cần thiết nhưng cũng có thái độ cương quyết để người dân tuân thủ quy định, tránh để dịch lây lan. Cùng với đó, ngành y tế tỉnh cần chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Chính phủ sẽ thành lập Tổ công tác thường trực tại Vĩnh Phúc để hỗ trợ, chi viện vật tư y tế, chuyên môn, kỹ thuật... để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

P.V/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản