Trên 4.100 học sinh 'đua' vào lớp 6 Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa

Sáng 12/6, trên 4.100 học sinh vừa hoàn thành chương trình tiểu học ở TP Hồ Chí Minh đã bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để vào lớp 6 Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Chú thích ảnh
Thí sinh kết thúc thời gian làm bài tại điểm khảo sát Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đây là trường duy nhất ở TP Hồ Chí Minh được tổ chức khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6. Các trường khác đều tuyển sinh theo phân tuyến địa bàn cư trú. Theo đó, thí sinh làm bài khảo sát bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút với 2 phần trắc nghiệm (24 câu) và tự luận (8 câu).

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đề khảo sát bao gồm nhiều lĩnh vực như toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn. Câu hỏi được biên soạn theo hướng kiểm tra năng lực và khả năng vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết tình huống trong cuộc sống.

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 học sinh lớp 6, tỷ lệ “chọi” ở mức 1 “chọi” 8, tương đương những năm gần đây. Điều kiện để được đăng ký dự tuyển vào trường là học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học tại TP Hồ Chí Minh và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Con được vào học lớp 6 Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa là “mơ ước” của nhiều gia đình, các kỳ khảo sát năng lực để tuyển sinh vào trường luôn có tỷ lệ "chọi" ở mức cao. Vì vậy, dù muốn con được vào trường, nhưng tâm lý của nhiều phụ huynh cũng không quá đặt nặng mục tiêu này để tạo áp lực lớn với con.

Một phụ huynh đợi con dự kỳ khảo sát tại điểm Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, điểm kiểm tra cuối kỳ vừa qua của con ở 3 môn Toán, tiếng Việt và tiếng Anh đều được điểm 10. Tuy nhiên, qua tham khảo đề khảo sát những năm trước thấy rất khó, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, nên gia đình không đặt áp lực cho con phải vào được trường. Tham gia kỳ khảo sát này để con thử sức xem khả năng mình tới đâu.

Dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ công bố điểm khảo sát và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 16/6. Học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn tham gia xét tuyển lớp 6 vào các trường theo tuyến trên địa bàn quận, huyện bình thường.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Ngày 14/6, Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10
Ngày 14/6, Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10

Tối 11/6, thông tin từ Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Hà Nội năm học 2019 – 2020 cho biết, dự kiến ngày 14/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố phổ điểm của các trường và điểm các bài thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, sớm hơn so với kế hoạch trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN