Hà Nội ‘nóng’ rút-nộp hồ sơ vào lớp 10

Ngay sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 một số trường THPT công lập đã có một “làn sóng” rút - nộp hồ sơ ở các trường trong những ngày qua.

Học sinh thi vào 10 năm học 2018 - 2019 ở Hà Nội. Ảnh: L.S

Năm học 2018 - 2019, số học sinh thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội cao nhất từ trước tới nay, gần 94.500, tăng hơn 18.700 em so với năm ngoái. Với chỉ tiêu 63.050, toàn thành phố có hơn 31.000 em phải vào các trường tư thục có chi phí đắt đỏ hoặc học trường nghề, giáo dục thường xuyên.

Ngày 23/6, Sở GD-ĐT Hà Nội mới công bố điểm thi, nhưng không công bố phổ điểm. Thí sinh chỉ biết điểm của mình và không có cơ sở so sánh với mặt bằng điểm chung. Thấy điểm của con thi vào lớp 10 của con chỉ bằng hoặc thấp hơn điểm chuẩn năm trước của trường THPT công lập đăng ký nguyện vọng 1, nhiều phụ huynh đã nộp đơn vào các trường ngoài công lập ngay trước thời điểm công bố điểm chuẩn trường công lập.

Đến ngày 29/6, Sở GD-ĐT mới công bố điểm chuẩn của 110 trường công lập, với mức giảm từ 1 - 3 điểm so với năm trước. Sau đó, 35 trường THPT có điểm chuẩn bổ sung được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố vào ngày 4/7.

Ngay cả một việc tưởng như đơn giản là rút hồ sơ cũng cần có sự can thiệp của Sở GD-ĐT.

Ngay khi biết con đỗ trường công lập, nhiều phụ huynh học sinh đã đến xin rút hồ sơ từ trường ngoài công lập. Tuy nhiên, việc rút hồ sơ đã nộp vào trường ngoài công lập để nộp sang trường công lập đã thực sự gặp khó khăn do nhiều trường đã “không tạo điều kiện” để các phụ huynh làm việc này.  Thậm chí, nhiều trường còn giữ lại trả các khoản phí các phụ huynh đã nộp cho trường.
 
Trước thực tế này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra công văn yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh năm 2018 - 2019. Sở đồng thời chỉ đạo tất cả trường THPT công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ kể cả bán hồ sơ. Theo đó, hiệu trưởng nhà trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15/7 để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh. Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện.


Về việc một số trường THPT tư thục không trả lại phí nộp hồ sơ và gây khó khăn trong việc rút hồ sơ của thí sinh, Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trực tiếp làm việc với các trường này, yêu cầu trường phải tạo điều kiện cho phụ huynh rút hồ sơ và trả lại toàn bộ số tiền phụ huynh đã nộp. Thậm chí, Sở còn ra những văn bản riêng cho trường các trường này yêu cầu thực hiện nghiêm công tác tuyển sinh.

Có 8 trường THPT thông báo tuyển nguyện vọng 3 gồm: Tự Lập, Xuân Phương, Đại Mỗ, Bất Bạt, Minh Quang, Mỹ Đức C, Lưu Hoàng và Đại Cường. Trừ Xuân Phương và Đại Mỗ lấy chuẩn trên 30, những trường còn lại điểm trúng tuyển rất thấp, chỉ từ 21,5 - 23. Mỗi trường sẽ tuyển học sinh thuộc những khu vực cụ thể.


Những học sinh đủ điểm xét nguyện vọng 3 nộp đơn đăng ký kèm theo bản photo giấy báo kết quả tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 về trường từ ngày 5/7 đến 17h ngày 6/7.


Theo Sở GD-ĐT, sáng mai (7/7), hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp xét tuyển đơn dự tuyển nguyện vọng 3 theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. 16h30 cùng ngày, nhà trường sẽ thông báo kết quả. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ vào trường từ 8h - 17h ngày 8/7.


L.Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 năm 2018
Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 năm 2018

Chiều nay (4/7), Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 - 2019. Đáng chú ý, nhiều trường top đầu như THPT Thăng Long, THPT Yên Hòa hay THPT Nhân Chính cũng hạ điểm trúng tuyển vào lớp 10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN