Hà Nội: An ninh được đảm bảo tại các điểm thi vào lớp 10 THPT

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, các trường đều có sự phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo giao thông thông suốt, an ninh trật tự tại các điểm thi. Thời tiết Hà Nội sáng 2/6 mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đi thi.

Sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). 

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh kiểm tra niêm phong và ký nhận túi đựng đề thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi, các trường đều có sự phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo giao thông thông suốt, an ninh trật tự tại các điểm thi. Thời tiết Hà Nội sáng 2/6 mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh đi thi.

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 2 - 3/6 với 4 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên thi thêm các môn chuyên vào chiều ngày 3 và sáng 4/6. 

Trong sáng 2/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi, động viên tinh thần các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tại điểm thi này, các điều kiện chuẩn bị cho công tác coi thi, bảo quản đề thi, phát đề thi cũng như phổ biến quy chế cho các cán bộ coi thi được thực hiện đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Bà Phạm Thị Thanh Vân, Trưởng điểm thi tại Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh cho biết: Điểm thi có 14 phòng thi với 295 học sinh, 27 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát và 2 thanh tra viên. Các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đầy đủ và sẵn sàng.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho lắp đặt hệ thống camera tại phòng bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh. Trong buổi sáng 1/6, công tác kiểm tra, bàn giao các thiết bị như camera, máy tính để bàn đã được các điểm thi thực hiện nghiêm túc, có sự chứng kiến của nhân viên kỹ thuật, thanh tra, Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất, nhân viên an ninh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm kỳ thi năm trước, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát, lựa chọn cán bộ làm thi từ rất sớm. Từ cuối tháng 3, Sở đã gửi văn bản đến các trường Trung học phổ thông yêu cầu chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhân viên. Đối với khối Trung học cơ sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo đúng quy định của Sở.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác thi tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

"Sở cũng đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường chuẩn bị lực lượng cán bộ dự phòng. Lực lượng dự phòng này cũng được rà soát và đảm bảo tiêu chuẩn như lực lượng chính thức", ông Phạm Quốc Toản cho biết.

Năm học 2019 - 2020 toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi. Với  tỷ lệ tuyển vào trường công lập năm nay chiếm khoảng 62%, để có được suất học ở các trường Trung học phổ thông công lập, các thí sinh sẽ phải hết sức nỗ lực trước tính cạnh tranh quyết liệt của kỳ thi. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, với hệ thống trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo phổ thông..., thành phố đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của gần 40% số học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

“Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dựa trên nguyên tắc sẽ phân đủ số học sinh vào các trường, trong đó trường công lập chiếm 62%, số còn lại sẽ vào các trường công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo hệ phổ thông, trường ngoài công lập”, ông Chử Xuân Dũng cho biết.

Chiều 2/6, học sinh sẽ làm bài thi môn Toán.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hơn 80.000 học sinh TP Hồ Chí Minh ‘hồi hộp’ bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 80.000 học sinh TP Hồ Chí Minh ‘hồi hộp’ bước vào kỳ thi lớp 10

Sáng 2/6, tại TP Hồ Chí Minh có 80.237 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn. Ngày thi đầu tiên diễn ra vào cuối tuần nên giao thông tại TP Hồ Chí Minh thông thoáng và không diễn ra tình trạng kẹt xe tại trước các điểm thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN