'Đột nhập' vùng cấm của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chính thức kết thúc với môn thi cuối cùng của tổ hợp Khoa học xã hội vào lúc 10h30. Cùng lúc đó, tại một địa điểm “bí mật”, các giáo viên, cán bộ giáo dục được phân công công tác in sao đề thi, lực lượng an ninh bảo vệ mới hoàn thành các thủ tục cuối cùng và được rời khỏi khu vực bảo mật, cách ly.

Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc “đột nhập” nơi Ban in sao cụm thi số 1 đã làm việc trong suốt gần 2 tuần ngay sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, các cán bộ in sao đề thi được bỏ lệnh cách ly, trở về với cuộc sống thường ngày.

Khu vực xung quanh nơi in sao đề được biệt lập bằng 3 vòng bảo vệ trong đó có sự tham gia của lực lượng Công an thành phố Hà Nội, công an Phường Bách Khoa.

Tại cụm thi 1 Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội giao Đại học Bách khoa là một trong những đơn vị thực hiện công tác in, sao đề thi. Địa điểm in sao đề thi được bố trí tại khu vực hội trường C2 của trường, được đảm bảo an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đủ các phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy và thực hiện đúng 3 vòng độc lập theo quy định của Bộ GD-ĐT.

 

Các lực lượng an ninh này cùng cán bộ y tế chuẩn bị sẵn sàng cho các trường hợp bất thường về sức khỏe của các cán bộ đã túc trực 24/24 giờ trong suốt gần 2 tuần qua.

Ban in sao làm việc từ ngày 13 - 27/6, trong quá trình này, khu vực làm việc của ban in sao đề thi được bảo mật “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ngoài thực hiện in sao đề thi, ban này còn chuẩn bị kĩ càng từ bì đề thi, trên bì in tên môn thi, số lượng đề thi, điểm thi, số phòng thi. Túi bài thi tổ hợp đảm bảo về kích thước đề chứa đựng được đề thi của 3 môn. Túi đựng bài thi dự phòng khi đề bị rách hỏng hoặc thiếu.

Danh sách thành viên Ban in sao đề thi, đội ngũ phục vụ đều phải được sự chấp thuận của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia. Toàn bộ những người có con, người nhà thi trong kỳ thi này đều không được tham gia công tác in sao đề thi và phục vụ công tác in sao đề thi.

Ban giám hiệu Trường ĐH Bách Khoa vào chúc mừng tổ công tác in sao đề thi hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay trong sáng 27/6.

Trao đổi với phóng viên, thầy Trần Văn Tớp, Hiệu phó Trường Đại học Bách Khoa khẳng định, trường đã chuẩn bị rất tốt cho công tác in sao đề thi. Ngay cả khi mất điện trường cũng đã có những phương án dự phòng. Các cửa xung quanh khu vực tập trung các thầy cô kín hoàn toàn, các cửa đều đã được niêm phong một tờ giấy mỏng cũng không thể đút lọt qua được. 

Những chiếc máy photocopy hiện đại và có tốc độ in sao thần tốc.

Máy in chuyên dụng tốc độ cao được sử dụng với tốc độ in 120-130 tờ một phút. Những máy này phải có kỹ thuật viên lành nghề đứng máy.

Tất cả các loại dụng cụ, văn phòng phẩm phục vụ cho công tác in sao đề thi.

Tất cả các loại đề thi in sao thừa đều được bảo quản chặt chẽ.

Khoảng 4 tấn giấy được chuẩn bị để phục vụ công tác in sao đề thi.

Theo con số tạm tính, số lượng giấy in tốt để in số lượng 600.000 đề thi là khoảng 4 tấn giấy được sử dụng để đáp ứng công việc in sao. Tiếp theo đó là công việc chia đề và dập ghim từng đề thi. Mỗi bộ phận tiến hành in sao và chia theo từng mã đề để tránh nhầm lẫn.

Với việc mỗi phòng thi có 24 mã đề, một bộ phận tiếp tục tiến hành chia đủ 24 mã đề thi vào túi đề thi cho mỗi một phòng thi.

Lỉnh kỉnh bát chén cho các sinh hoạt đời thường.

Nơi ăn chốn ở của các cán bộ in sao đề thi.

Các cán bộ in sao đề thi cho biết được tạo điều kiện ngày càng tốt  hơn, cơ sở vật chất chỗ ăn, ở, vệ sinh rất thuận lợi. Hàng ngày các cán bộ sẽ đặt món sau đó có bộ phận hậu cần chuyển vào.

Tất cả những khe hở của khu in sao đề với bên ngoài đều được dán kỹ và đóng dấu niêm phong.

Các loại rác như giấy ăn, giấy thừa, hộp giấy… ở khu vực in sao đề mà có thể viết chữ lên được đều được giữ lại đến hôm nay nghĩa là sau đủ 14 ngày mới được phép đem bỏ.

Khu vực sinh hoạt chung của đội ngũ cán bộ in sao đề. Không có mạng internet nhưng niềm đam mê bóng đá vẫn sẽ được đáp ứng qua hệ thống truyền hình cáp.

Nhưng dẹp lại tất cả, các cán bộ làm nhiệm vụ đều đã rất nóng lòng và chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến trở về của mình.

Các phương án đề thi dự phòng cho những trường hợp bất thường xảy ra trong quá trình thi cử đã không cần dùng đến. Ban in sao tiến hành kiểm đề thi dự phòng và bàn giao lại cho Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018. Đây sẽ là thủ tục cuối cùng trước khi Ban in sao hoàn thành nhiệm vụ và được rời khỏi khu vực làm nhiệm vụ suốt thời gian 2 tuần vừa qua.

 

Công tác bàn giao được thực hiện ngay sau khi các thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng.

Niềm vui của các thầy cô giáo khi được trở về nhà sau tròn 2 tuần làm nhiệm vụ đặc biệt.

Gặp gỡ các cán bộ an ninh khu vực vòng ngoài.

Thu lại băng ni lông đánh dấu khu vực cấm xâm nhập.

Thao tác cuối cùng, thu lại những băng ni lông đánh dấu khu vực cách ly, cấm người lạ xâm nhập. Một kỳ thi đã diễn ra thành công với sự đóng góp của rất nhiều con người, rất nhiều tâm sức.

 

Bài, ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức
 • Ngày cuối kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Các đề thi vừa sức, tập trung vào kiến thức trọng tâm

  Ngày cuối kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Các đề thi vừa sức, tập trung vào kiến thức trọng tâm

  Các thí sinh đã hoàn thành bài thi cuối cùng của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 với các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân của tổ hợp Khoa học xã hội. Theo đánh giá của các thí sinh và ý kiến của các giáo viên bộ môn, các đề thi đều vừa sức, tập trung vào các kiến thức trọng tâm.

 • Ngày thi thứ 2 Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đề thi là quá dài

  Ngày thi thứ 2 Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đề thi là quá dài

  Ngày thi thứ 2 (26/6) của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 đã kết thúc với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên (buổi sáng) và môn Ngoại ngữ (buổi chiều). Cũng giống như đề Toán ở ngày thi đầu tiên, các đề thi hôm nay cũng được các thí sinh đánh giá là khá dài.

 • Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nỗ lực vươn lên của những thí sinh đặc biệt

  Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nỗ lực vươn lên của những thí sinh đặc biệt

  Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24-27/6. Ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, nhiều thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, điều kiện sức khỏe, thể trạng không được như bạn bè cùng trang lứa, nhưng với tinh thần nỗ lực vượt khó, những thí sinh này vẫn tham dự Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia để vươn lên, thực hiện ước mơ của riêng mình.

 • Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Đề thi hay và bám sát thực tiễn

  Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Đề thi hay và bám sát thực tiễn

  Kết thúc ngày thi thứ nhất với 2 môn thi quan trọng là ngữ Văn và Toán, trên toàn quốc đã có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 44 trường hợp chính thức bị đình chỉ thi, 1 trường hợp bị khiển trách. Theo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, đã có 901.327 thí sinh dự thi môn ngữ Văn (đạt tỷ lệ 99,55%) và 916.789 dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 99,52%).

 • Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Đề thi môn Ngữ văn có độ phân hóa tốt nhất từ trước đến nay

  Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Đề thi môn Ngữ văn có độ phân hóa tốt nhất từ trước đến nay

  Sáng nay, các thí sinh trên toàn quốc đã bước vào Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn - môn duy nhất thi theo hình thức nghị luận. Nhận xét về đề thi, các giáo viên cho rằng, đây là đề thi hay, có độ phân hóa tốt nhất từ trước đến nay và đặc biệt “đánh thức được tiềm lực đất nước”

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản