'Vùng xanh' tại TP Hồ Chí Minh: Người đi chợ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Chiều 16/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch của UBND Quận 7, từ ngày 17/9, người dân sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Tuy nhiên, người đi chợ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Từ ngày 17/9, người dân Quận 7 đã được đi siêu thị mua hàng thiết yếu. 

Theo đó, hiện Quận 7 có 51.206 hộ dân "vùng xanh" thuộc 452 tổ dân phố trên tổng số 92.986 hộ dân trên địa bàn được phát "phiếu đi chợ" trong tuần. Mỗi hộ được phát một "phiếu đi chợ" và người đi chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19; thực hiện 5K trong quá trình đi chợ và chỉ được đi chợ trong địa bàn phường mình sinh sống. Trên các "phiếu đi chợ" sẽ ghi rõ thời gian đi mua nhằm đảm bảo giãn cách, không để tình trạng tập trung đông người.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, trong những ngày qua, bên cạnh phương thức "đi chợ hộ", khi TP Hồ Chí Minh cho phép lực lượng shipper được phép hoạt động liên quận, số lượng đơn hàng "đi chợ hộ" càng ngày càng giảm xuống và số lượng đơn hàng đặt qua shipper tăng nhanh.

Hiện tốc độ giao hàng của các hệ thống phân phối lớn đều khá nhanh. Cụ thể như hệ thống Citimart, Vinmart, Co.op Mart đều giao hàng trong ngày; riêng Co.op Mart hiện đã giao trong 6 giờ. Bách Hóa Xanh, Mega Market, Lotte... giao trong 48 giờ; Big C giao trong 24 giờ; riêng AEON thì thời gian giao hàng từ 48-72 giờ.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, trong ngày hôm nay, Sở đã làm việc với các hệ thống phân phối hàng hóa nhằm tránh tình trạng nơi quá tải nơi không có người mua, dẫn đến việc lãng phí trong sử dụng nguồn lực. Hiện các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn đang tạm ngừng hoạt động để phòng dịch; riêng tại ba chợ đầu mối đã triển khai điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ.

Cụ thể, điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền đã hoạt động từ ngày 7/9; điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Thủ Đức Bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/9 và điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn sẽ bắt đầu hoạt động từ 0 giờ ngày 19/9.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Vì sao TP Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận từ 4.000-6.000 ca mắc mỗi ngày?
Vì sao TP Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận từ 4.000-6.000 ca mắc mỗi ngày?

Chiều 16/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh vẫn dao động từ 4.000- 6.000 ca/ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN