Vinh danh 10 cá nhân, tổ chức tiêu biểu trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Chiều 28/11, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố và trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 (I-Star), vinh danh 10 cá nhân, tổ chức có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2020.

Chú thích ảnh
Trao Giải thưởng I-Star cho Nhóm 1 - Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu.

Trong năm thứ ba tổ chức, Giải thưởng nhận được 303 hồ sơ tham dự trên nhiều lĩnh vực, góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Sau 6 tháng phát động, 40 dự án có lượt bình chọn cao nhất đã lọt vào vòng chung kết và được Hội đồng giám khảo đánh giá, lựa chọn ra những dự án xuất sắc nhất cho 4 nhóm đối tượng.

Cụ thể, Nhóm 1 – Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ba startup đình đám trong năm đã nhận được giải thưởng. Đó là “Ứng dụng gọi xe Be” của Công ty cổ phần BE Group với câu chuyện thành công từ sức mạnh nội địa; Dự án “Triip – Nền kinh tế du lịch phi tập trung” của Công ty Triip Pte Ltd, giúp các đối tác bán hàng tiết kiệm từ 50% đến 90%; Ứng dụng “BravoHR - Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự” của Công ty BravoHR.

Chú thích ảnh
 Trao Giải thưởng I-Star cho Nhóm 2 – Giải pháp đổi mới sáng tạo.

Nhóm 2 – Giải pháp đổi mới sáng tạo, nhiều giải pháp tạo đột phá trong các lĩnh vực xã hội, y tế, khoa học, giáo dục đã tham gia và nhận được sự yêu mến của công chúng. Các dự án đạt giải là dự án “Cây ATM gạo - khẩu trang cho những người khó khăn trong dịch COVID-19” của Công ty cổ phần Vũ trụ Xanh và dự án “S4Life – Ứng dụng hiến máu cứu người” của Quận đoàn Quận 1. Trong đó, “Cây ATM gạo – khẩu trang” là một giải pháp thiện nguyện hữu ích trong cộng đồng, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo khắp cả nước.

Trong Nhóm 3 - Tác phẩm truyền thông, nhà báo Trần Trọng Nhân (báo Tuổi Trẻ) và nhà báo Minh Tâm (Thời báo Kinh tế Sài Gòn) được vinh danh với chuyên trang Đổi mới sáng tạo (báo Tuổi Trẻ) và tác phẩm “Chọn con đường khó để tái chế rác thải nhựa” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn).

Nhóm 4 - Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực đến hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đã được trao cho Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, Seed Planter – đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp Công nghệ thuộc Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

I-Star là giải thưởng thường niên do UBND Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố. Phần thưởng cho 10 cá nhân, tổ chức đạt Giải thưởng I-Star năm 2020 trị giá 50 triệu đồng/giải.

Chú thích ảnh
 Trao Giải thưởng cho giải pháp đổi mới sáng tạo “Cây ATM gạo – khẩu trang”.

Ban Tổ chức cho biết, năm nay, đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng đây là năm ghi nhận các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia dự thi đông nhất, với chất lượng vượt trội và số lượng gần gấp đôi so với năm đầu tiên. Điều này chứng tỏ hệ sinh thái khởi nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu vững vàng sau nhiều năm được đầu tư, ươm tạo và phát triển.

Cũng trong chiều 28/11, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố - Ngày hội Khởi nghiệp vùng Đông Nam bộ - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Tuần lễ WHISE – TECHFEST – AI4VN 2020) đã bế mạc. Tuần lễ do UBND Thành phố Hồ Chí minh và Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp tại nhiều địa điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 30 sự kiện diễn ra từ ngày 23/11.

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Trao giải cuộc thi Dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP Hồ Chí Minh năm 2020
Trao giải cuộc thi Dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP Hồ Chí Minh năm 2020

Chiều 28/11, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) đã tổng kết và trao giải cuộc thi Dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 (HAI-2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN