TP Hồ Chí Minh tuyên dương 12 công dân trẻ tiêu biểu năm 2020

Trong không khí sôi nổi hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021), kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021) và nhân dịp chào đón năm mới 2021, ngày 1/1, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình.

Năm 2020, từ 62 hồ sơ ứng cử đến từ 30 đơn vị trên địa bàn Thành phố, qua các bước triển khai, thẩm định hồ sơ và bình chọn trên mạng, 12 cá nhân tiêu biểu đã thuyết phục được Hội đồng bình chọn và trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2020. Đó đều là những điển hình xuất sắc nhất trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, lao động, rèn luyện và cống hiến; đại diện cho sức trẻ Thành phố “Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh”; giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ Thành phố sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của nhân dân; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn.

Có thể kể đến bác sỹ Ngô Việt Anh, Bí thư chi đoàn Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy), là một trong những bác sỹ thuộc đội phản ứng nhanh của bệnh viện tham gia hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo chuyên môn tại các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh khi dịch COVID-19 vừa xuất hiện tại Việt Nam và bắt đầu lan rộng trong cộng đồng. Anh cũng trực tiếp tham gia hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh), giúp bệnh nhân này tạo ra những kỳ tích trong quá trình điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Anh tham gia hỗ trợ các bác sỹ tại Thành phố Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân 416. Bên cạnh đó, Việt Anh cũng là một Bí thư chi đoàn đầy nhiệt huyết với các hoạt động, phong trào tại đơn vị. Năm 2020, Việt Anh vinh dự đạt danh hiệu “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020” do Trung ương Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam trao tặng và tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm nay, anh được vinh danh là “Gương y, bác sỹ trẻ tiêu biểu”.

Một tấm gương điển hình trong lĩnh vực thể thao là nữ vận động viên Khổng Mỹ Phượng, hiện là sinh viên Chuyên ngành Huấn luyện thể thao, Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và vận động viên cử tạ chuyên nghiệp trực thuộc Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Bắt đầu theo đuổi bộ môn cử tạ từ năm 2001 với ước mơ được tham gia và chạm đến huy chương Vàng tại các sân thi đấu lớn, Mỹ Phượng đã không ngừng nỗ lực, tập luyện từng ngày và giành được những thành tích đáng tự hào. Năm 2020, tại giải World Cup Cử tạ diễn ra tại Rome (Italy), Mỹ Phượng là một trong những vận động viên của Việt Nam “thắng đậm” khi xuất sắc giành 1 huy chương Vàng ở nội dung cử giật với thành tích 73kg; 1 huy chương Bạc ở nội dung cử đẩy với thành tích 82kg và 1 huy chương Bạc tổng cử với thành tích 155kg. Bên cạnh thời gian tập luyện khá dày đặc, Mỹ Phượng còn cùng các bạn tham gia các hoạt động do Chi đoàn phát động như: dọn vệ sinh khu vực nhà tập luyện; quyên góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, dịch bệnh;  tặng quà Tết cho các bạn vận động viên là người dân tộc về quê đón Tết. Tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm nay, Mỹ Phượng đã vinh dự nhận danh hiệu “Gương vận động viên trẻ tiêu biểu”.

Tại lễ tuyên dương, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong không khí chào năm mới 2021, đồng thời cũng đánh dấu năm thứ 15 Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc vận động và bình chọn công dân trẻ tiêu biểu với 111 công dân được vinh danh đến nay, lãnh đạo Thành phố rất vui mừng khi nhận thấy tất cả các gương công dân trẻ dù xuất phát điểm khác nhau nhưng đều giống nhau ở tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động và cống hiến tài năng, tri thức và trí tuệ cho sự phát triển của thành phố.

Chú thích ảnh
Chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, cựu sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận danh hiệu "Gương sinh viên tiêu biểu".

Những công dân trẻ tiêu biểu sau khi được tuyên dương vẫn tiếp tục đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, có thể kể đến đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm; các Nghệ sĩ Ưu tú Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp; Quế Trân và đặc biệt là Công dân trẻ tiêu biểu Lê Thanh Thúy với Chương trình “Ước mơ của Thúy” diễn ra hàng năm để cùng chung tay xây dựng niềm tin, cùng hành động vì bệnh nhi ung thư. Những phẩm chất tốt đẹp của công dân trẻ tiêu biểu được thể hiện qua những việc làm hàng ngày, tạo nên giá trị cho cộng đồng và xứng đáng được trân trọng.

Thành phố cũng rất vui mừng khi nhận thấy 12 gương “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố” năm nay là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp và có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực của thành phố, nhất là trong thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền đô thị, khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều gương thanh niên tiêu biểu với tinh thần sống có ích lan tỏa các giá trị chân - thiện - mỹ và kết nối những con người sống đẹp trên địa bàn thành phố để góp phần cùng hệ thống chính trị và nhân dân thành phố tạo nên những dấu ấn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần có nhiều hình thức và biện pháp thích hợp để phát huy vai trò xung kích, sức sáng tạo, ngọn lửa tình nguyện; khơi dậy tiềm năng sáng tạo to lớn của các tầng lớp thanh niên thành phố. Ngoài ra, Thành đoàn cần có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng phù hợp với tuổi trẻ, lôi cuốn thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng, nhất là trên các lĩnh vực, địa bàn có nhiều khó khăn, thể hiện rõ vai trò xung kích theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo ra được môi trường lành mạnh để thanh niên tự rèn luyện, cống hiến và xây dựng lẽ sống cao đẹp...  

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành phố cùng các gương công dân trẻ tiêu biểu được vinh danh tại chương trình.

Sau lễ tuyên dương, các đại biểu  cùng thực hiện nghi thức khởi động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021) với chủ đề “90 năm - Đoàn ta tự hào tiến bước”. Năm nay, đợt hoạt động xác lập một số công trình trọng điểm như ra mắt ứng dụng thông tin về căn cứ Thành Đoàn thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước; công trình nâng cấp phòng truyền thống Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh tại Quận 12; thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về những yếu tố tác động đến sự tham gia hoạt động Đoàn - Hội - Đội của thanh thiếu nhi Thành phố; khởi công xây dựng văn phòng Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh; trao tặng 10 căn nhà tình bạn cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, hoạt động phong trào và công tác xây dựng Đoàn cũng xác lập các nội dung mới, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu nhi Thành phố hiện nay.  Đợt hoạt động là cơ hội để đoàn viên, thanh thiếu nhi Thành phố cùng thi đua, nỗ lực để thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình trong đóng góp xây dựng thành phố và đất nước.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN