TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp

Từ ngày 8/6, Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh triển khai kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp hoạt động trong khu.

Chú thích ảnh
Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cùng đoàn đại biểu tiến hành kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn In và sản xuất bao bì Đức Mỹ, ở khu công nghiệp Hiệp Phước. 

Hoạt động này nhằm rà soát, kiểm tra việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn tại các doanh nghiệp; qua đó kịp thời nắm bắt tình hình, công tác chuẩn bị, nhất là phương án của doanh nghiệp trong việc ứng phó với từng tình huống dịch COVID-19.

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố, nội dung của đợt kiểm lần này là tất cả các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp như: Việc thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh; xây dựng và diễn tập phương án ứng phó với các tình huống dịch; đánh giá nguy cơ lây nhiễm, lập danh sách công nhân lao động tại doanh nghiệp.

Đoàn cũng kiểm tra công tác giám sát thường xuyên trong trường hợp phát hiện có ca bệnh trong doanh nghiệp; việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp; công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Ngay trong ngày đầu tiên kiểm tra, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn In và sản xuất bao bì Đức Mỹ, ở khu công nghiệp Hiệp Phước đã báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp; việc thành lập các đội phản ứng nhanh, phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn giấy Xuân Mai đã hướng dẫn, giới thiệu việc thực hiện quy trình theo 5 nguyên tắc (ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch) và phương châm 4 tại chỗ (gồm lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); vận động công nhân, người lao động thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch...

Đại diện các doanh nghiệp được kiểm tra đều nhận diện việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch là vấn đề tất yếu để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Ngược lại, nếu không đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch chắc chắc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như nhiễm dịch bệnh, lây lan, cách ly, khiến đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh.

Qua kiểm tra thực tế bước đầu, đoàn ghi nhận các doanh nghiệp đã chủ động, tự giác thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện đo thân nhiệt người lao động, khách đến làm việc trước khi vào cơ quan; 100% người lao động mang khẩu trang; trang bị dung dịch sát khuẩn; bố trí vách ngăn trong phòng ăn. Đối với người lao động đi ra ngoại tỉnh đều phải khai báo y tế đầy đủ trước khi trở lại làm việc; đồng thời nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu được coi là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm thực hiện tốt "mục tiêu kép", bởi các khu là nơi tập trung đông công nhân và môi trường làm việc dễ bị lây nhiễm dịch bệnh. Việc kiểm tra lần này không chỉ tập trung vào giám sát mà còn chấn chỉnh, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp, ngành chuyên môn về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 7/6, Chủ tịch UBND Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cũng đã giao Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao khẩn trương tham mưu UBND Thành phố kế hoạch tổ chức cho một số doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất nhằm đảm bảo an toàn cho chuỗi sản xuất và bảo vệ sức khỏe người lao động; đồng thời siết chặt việc giãn cách tại các nhà máy, cơ sở sản xuất và các biện pháp phòng dịch theo Bộ tiêu chí an toàn tại doanh nghiệp do Thành phố ban hành và 100% nhà máy, cơ sở sản xuất phải được hậu kiểm để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp điều chỉnh giờ làm việc để hạn chế tập trung đông người. Khi đưa đón người lao động và bố trí ăn trưa phải cố định vị trí để sẵn sàng truy vết khi có yêu cầu.  

Hiện TP Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với gần 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động và 280.000 công nhân, lao động. Việc kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9/2021.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh qua 1 tuần 'thần tốc' phòng, chống dịch COVID-19
TP Hồ Chí Minh qua 1 tuần 'thần tốc' phòng, chống dịch COVID-19

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh từ chùm lây nhiễm xuất phát từ Nhóm truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN