TP Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án ứng phó với biến chủng COVID-19 mới

Trước những lo ngại của người dân về biến chủng COVID-19 mới, chiều 29/11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã chuẩn bị các nội dung để ứng phó với biến chủng mới. Do đó, Thành phố đề nghị người dân không quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, lơ là.

Theo ông Phạm Đức Hải, dù là biến chủng gì, virus SARS-CoV-2 cũng lây qua đường hô hấp nên một trong những điều phải thực hiện nghiêm đó là người dân phải chấp hành quy định đeo khẩu trang, mở rộng hơn là thực hiện 5K; trong đó giảm tối đa tụ tập, la cà.

Chú thích ảnh
Người dân phải thực hiên nghiêm quy định 5K của ngành y tế, không chủ quan lơ là.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã giao cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thường xuyên theo dõi những chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế về biến chủng Omicron và báo ngay cho Thành phố.

"Đến giờ, chưa biết biến thể mới là như thế nào và chưa có tài liệu chính thức về mức độ lây lan, nguy hiểm hơn các thể khác của biến chủng này từ Tổ chức Y tế thế giới", ông Phạm Đức Hải nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Đức Hải cũng cho biết, Thành phố cần chuẩn bị sẵn kịch bản ứng phó với Omicron; chẳng hạn như xây dựng bệnh viện dã chiến, chuẩn bị công tác chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã và tăng cường tiêm vaccine. Song song đó, Thành phố sẽ tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn nữa trên 3 nhóm, gồm phối hợp giữa hệ thống y tế công và y tế tư nhân, giữa đông y và tây y và phối hợp giữa quân y và dân y.

Thông tin thêm về biến thể mới, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, biến thể COVID-19 B.1.1.529 (Omicron) là chủng mới, được phát hiện vào ngày 9/11 tại Nam Phi. Hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với các nhà nghiên cứu trên thế giới để hiểu rõ hơn về biến chủng Omicron thông qua việc đánh giá khả năng lây truyền, các triệu chứng, mức độ nặng khi mắc bệnh, hiệu quả của vaccine…

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện tại chưa có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến Omicron khác với các triệu chứng ở các biến thể khác. Các trường hợp nhiễm trùng được báo cáo ban đầu là ở các sinh viên đại học - những người trẻ hơn có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn - nhưng việc hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron sẽ mất vài ngày đến vài tuần. Tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới, đều có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt với những người dễ tổn thương nhất.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện tại, vaccine vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu bệnh tật nặng và tử vong, bao gồm cả việc chống lại virus lưu hành đang chiếm ưu thế - Delta. Các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại diễn tiến nặng của bệnh và tử vong. 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đang có hơn 80.000 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị, cách ly
TP Hồ Chí Minh đang có hơn 80.000 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị, cách ly

Ngày 25/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện có 80.689 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị, cách ly; trong đó có 60.092 người đang được điều trị, cách ly tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN