Đồng hành cùng thanh niên, sinh viên trên con đường lập nghiệp

Nhân tháng cao điểm chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), sáng 9/3, Thành đoàn Thành phố, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng việc làm” năm 2024.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Trịnh Thị Hiền Trân trao cờ ra quân “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng việc làm” năm 2024. 

Chương trình có sự phối hợp của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước với hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó có 40 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội với hơn 10.000 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau; tập trung nhiều ở trình độ lao động có tay nghề, sơ cấp, trung cấp như: Ngân hàng, kinh doanh, tài chính - kế toán, cơ khí, điện - điện tử, nhà hàng - khách sạn, nhân viên thu ngân, nhân viên pha chế...

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Trịnh Thị Hiền Trân nhấn mạnh, chương trình “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng việc làm” là hoạt động thiết thực, hiệu quả; là cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động trên khắp cả nước trong việc tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, thể hiện vai trò xung kích của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành cùng thanh niên trên con đường mưu sinh, lập nghiệp. Sự kiện còn tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc tiếp cận với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm, giúp họ lựa chọn những công việc và nghề nghiệp phù hợp, hạn chế tình trạng cò lao động, lừa gạt người lao động.

"Khi thanh niên, sinh viên, người lao động cần hỗ trợ, tư vấn, tìm hiểu thêm các công việc, ngành nghề, pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ người lao động, hoặc cần trang bị các kỹ năng bổ trợ nghề nghiệp hãy liên hệ trực tiếp các Văn phòng tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm. Người lao dộng hãy tự tin tiếp cận và lựa chọn cho mình những công việc phù hợp nguyện vọng của bản thân, vượt qua áp lực, mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí công việc đang tuyển dụng đều được hỗ trợ miễn phí”, Phó Bí thư Thành đoàn khuyến khích.

Chú thích ảnh
Đông đảo thanh niên, sinh viên học sinh tìm kiếm việc làm tại Ngày hội tuyển dụng việc làm năm 2024. 

Chương trình “Tiếp sức người lao động và Ngày hội tuyển dụng việc làm” năm 2024 là dịp để các cơ quan, đơn vị tăng cường các hoạt động liên kết, kết nối giúp lao động nhanh chóng tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, nhất là lao động bị ngưng việc do doanh nghiệp thiếu đơn hàng và thu hẹp sản xuất trong thời gian qua. Đây cũng là dịp giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhanh chóng tìm được nhân sự phù hợp với các vị trí cần tuyển tại doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Hùng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình là cầu nối giúp thanh niên, sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Đây còn là dịp để các em tìm hiểu sâu hơn về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu những nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Từ đó, định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Đây còn là một trong những hoạt động hiện thực hóa mục tiêu, chủ trương chiến lược của Nhà trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho thanh niên, sinh viên. “Tôi mong hoạt động liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn nữa, để trường tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời và tốt nhất nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp...”, ông Phạm Hùng Dũng chia sẻ.

Có mặt rất sớm tại Ngày hội, sinh viên năm 2 khoa Quản trị kinh doanh, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thị Thanh Hiền mong muốn tìm được việc làm bán thời gian để vừa học tập, vừa lao động kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

“Tuy nhiên, công việc phù hợp, gắn với ngành nghề em đang theo học sẽ giúp em có thêm nhiều trải nghiệm thực tiễn trước khi ra trường, chính thức tham gia vào thị trường lao động….”, Thanh Hiền chia sẻ.

Tại Ngày hội, Ban Tổ chức ra quân các đội hình hỗ trợ việc làm tại các văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm; đội hình cộng tác viên tuyển dụng, giới thiệu lao động...

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Hơn 1.000 việc làm dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin
Hơn 1.000 việc làm dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin

Ngày 26/2, tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh đã diễn ra ngày hội việc làm với chủ đề “Fit Career Day 2024”. Đáng chú ý, một nền tảng CV online (Curriculum Vitae online) của sinh viên ngành công nghệ thông tin đã được đưa vào ứng dụng tại ngày hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN