Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương Việt Nam với các vùng phía Bắc Italy

Trong các ngày 27-28/1, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền vùng Lombardia, vùng Piemonte - hai vùng kinh tế trọng điểm tại Italy - và thành phố Torino.

Chuyến thăm là bước khởi đầu cho các kế hoạch hợp tác sắp tới giữa Việt Nam với các địa phương phía Bắc Italy.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ gặp Thị trưởng Torino. Ảnh: Hải Linh/Pv TTXVN tại Rome

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu tại các cuộc gặp với Chủ tịch vùng Lombardia Attilio Fontana và đại diện lãnh đạo vùng Piemonte, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Italy đang phát triển đi vào chiều sâu, đặc biệt qua trao đổi đoàn cấp cao trong năm 2019 với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và Bộ trưởng Ngoại giao Enzo Moavero Milanesi, chuyến thăm Italy của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và rất nhiều đoàn địa phương hai nước. 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh Việt Nam và Italy đang trở nên ngày càng quan trọng hơn với nhau, khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất, và đối tác đầu tư lớn thứ hai của Italy tại ASEAN. Trao đổi thương mại hai nước năm 2019 đạt 5,4 tỷ USD (riêng vùng Lombardia với các địa phương của Việt Nam là khoảng 1,6 tỷ USD và có 30/100 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam). Vào thời điểm Nghị viện châu Âu chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA, Đại sứ nhấn mạnh đây là văn bản quan trọng tạo ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp, cho hợp tác kinh tế giữa hai nước trong một số lĩnh vực mà hai vùng và địa phương Việt Nam cùng có lợi như cơ khí, ô tô, hóa dược, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm, hạ tầng và giao thông, sáng tạo và thiết kế… 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ chia sẻ những kết quả tích cực về hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu, coi đây là lĩnh vực tạo xúc tác và nguồn cho hợp tác bền vững giữa hai nước, nhất là về kinh tế và văn hóa; hy vọng chính quyền vùng tiếp tục tạo điều kiện và trao học bổng cho các sinh viên Việt Nam. 

Về phía Italy, Chủ tịch vùng Lombardia, ông Attilio Fontana nêu rõ quan hệ Việt Nam - Italy phát triển tốt đẹp là yếu tố rất quan trọng không chỉ với Việt Nam mà còn với Italy và chính vùng Lombardia. Chính quyền vùng luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại Lombardia, khẳng định mong muốn có các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Trong khi đó, Phó Chủ tịch vùng Piemonte bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam, đặc biệt sau khi EVFTA thông qua. Vùng Piemonte sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm hiểu về các ngành nghề thế mạnh của vùng như cơ khí, hàng không vũ trụ, y tế, nghiên cứu… Thị trưởng thành phố Torino, bà Chiara Appendino nhấn mạnh tiềm năng hợp tác với Việt Nam và mong muốn triển khai cụ thể Thỏa thuận hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực như du lịch, giao thông, quản lý đô thị…

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng đã có buổi làm việc với thị trưởng thành phố Pianezza, Đại diện công ty Pininfarina S.P.A, và tham dự buổi gặp mặt đầu Xuân 2020 do Hội Tương trợ Italy - Việt Nam, Phòng Thương mại Việt Nam - Italy tại Torino và một số hội đoàn người Việt, hội đoàn hữu nghị với Việt Nam tổ chức tại Milano và Pianezza.

Hải Linh (TTXVN)
Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ ba
Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ ba

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông Angelo Tofalo, Quốc vụ khanh Quốc phòng Italy đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN