Phe trung tả Italy bị giáng 'đòn đau'

Phe trung tả ở Italy được coi là đã bị giáng một đòn đau sau khi ứng cử viên đầy tiềm năng của họ là cựu Thủ tướng Romano Prodi không giành được đa số phiếu đơn giản cần thiết để đắc cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu lần thứ tư tại Quốc hội Italy chiều 19/4.


Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Prodi chỉ được 395 phiếu bầu trên tổng số 1007 phiếu, vẫn chưa đạt đủ mức đa số phiếu đơn giản cần thiết là 504 phiếu để giành thắng lợi. Nguyên nhân là do phe trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chối ủng hộ ông Prodi và thêm vào đó, hơn 100 đại biểu thuộc phe trung tả đã “nổi loạn” không bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên này của họ.


Cựu Thủ tướng Romano Prodi. Ảnh: AFP/TTXVN


Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào sáng 20/4 theo giờ địa phương. Trong 3 cuộc bỏ phiếu đầu tiên trước đó, ứng cử viên của phe trung tả là cựu Chủ tịch Thượng viện Franco Marini đã không giành đủ 2/3 số phiếu bầu để đắc cử tổng thống. Theo quy định, trong 3 cuộc bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên nào giành đủ 2/3 số phiếu sẽ đắc cử tổng thống. Nếu kết quả vẫn chưa rõ ràng trong 3 cuộc bỏ phiếu đầu tiên, các cuộc bỏ phiếu tiếp theo chỉ đòi hỏi ứng cử viên giành được đa số phiếu đơn giản.


Nhiều nhà phân tích cho rằng sự bất ổn ở Italy cũng như việc các thỏa thuận giữa các đảng bị tan vỡ và tình trạng nổi loạn của các đại biểu thuộc phe trung tả trong 4 cuộc bỏ phiếu vừa qua đã cho thấy tiến trình lựa chọn tổng thống của Italy sẽ chưa sớm kết thúc. Trước đó cùng ngày, hàng trăm người biểu tình cánh hữu đã tập trung trước trụ sở Hạ viện Italy, dương cao các biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối ông Prodi trở thành tổng thống.


Phải thừa nhận rằng việc ông Prodi được lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả Pier Luigi Bersani đề cử làm ứng cử viên tổng thống mới cho phe trung tả vào sáng 19/4 để thay thế cựu Chủ tịch Thượng viện Marini là một sự thay đổi lập trường quay ngoắt 180° đối với nỗ lực trước đó nhằm hợp tác với phe trung hữu, thời điểm mà cả hai phe đã thỏa thuận ủng hộ ứng cử viên Marini. Lý do ở đây là ông Prodi, 73 tuổi, được coi là địch thủ lâu đời nhất của cựu Thủ tướng Berlusconi và đã từng đánh bại ông trùm truyền thông này trong 2 cuộc bầu cử quốc hội trước đây.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 19/4, cựu Thủ tướng Prodi sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu nói trên đã quyết định rút lui khỏi vị trí ứng cử viên tổng thống của phe trung tả. Trong một tuyên bố, ông Prodi nói rằng kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy giờ đây ông không còn cần thiết phải tiếp tục nữa. Hiện vẫn chưa rõ nhân vật nào sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống kế tiếp của phe trung tả trong các cuộc bỏ phiếu tiếp theo.


Có tin nói phe trung hữu của cựu Thủ tướng Berlusconi hiện đang để ngỏ khả năng ủng hộ cựu Thủ tướng Massimo D’Alema làm ứng cử viên tổng thống của phe trung tả.Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italy)

Italy vẫn đang bế tắc trong bầu cử tổng thống
Italy vẫn đang bế tắc trong bầu cử tổng thống

Quốc hội Italia sau hai cuộc bỏ phiếu trong ngày 18/4 vẫn không bầu được tổng thống mới do sự chia rẽ trong nội bộ liên minh trung tả khiến ứng cử viên của phe này không giành đủ đa số 2/3 số phiếu bầu để có thể giành được thắng lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN