Ngăn chặn hành động tận diệt chim trời

Mới đây về quê tôi bắt gặp mấy nhóm người chuyên hành nghề bẫy, bắt chim trời. Những người này hàng ngày đi bắt, bẫy chim để bán cho các quán nhậu và những ai có nhu cầu mua về làm thịt ăn cũng như để cúng phóng sinh.

Đồ nghề của những người bẫy, bắt chim này chỉ là một chiếc sào dài cỡ gần hai chục mét, phía đỉnh sào được thiết kế như chiếc cần ăng ten thu phát sóng ti vi, nghĩa là có mấy thanh nhôm nhô dài ra theo các hướng. Trục của chiếc sào được thiết kế theo dạng chiếc cần câu cá, nghĩa là có thể rút gọn khi không sử dụng, và kéo dài ra khi bẫy bắt chim.

Ảnh minh họa.

Các thanh nhôm ở đỉnh chiếc sào được bôi một lớp keo đặc biệt, chim chỉ cần đậu vào là dính bẫy luôn, không thể bay lên lại được nữa. Lúc nào trên đỉnh sào người bẫy, bắt chim cũng buộc sẵn vào đó 1 con chim mồi còn sống để "dụ" các con chim khác tới đậu vào. Dụng cụ bắt chim còn có thêm một chiếc máy cassette nho nhỏ để phát ra tiếng chim giả nghe ríu rít... Địa điểm mà những người bắt, bẫy chim theo kiểu keo dính bằng sào này là tại các cây cột tải điện, bởi tâm lý chung của chim, nhất là loài chim sẻ là chúng hay đậu vào dây điện hay các trụ cao của cây cột điện.

Đứng xem một người bẫy, bắt chim trời chưa đầy 20 phút, tôi thấy người này bắt được tới cả hơn chục con chim sẻ. Khi một đàn chim độ hơn chục con bay tới và đậu vào dính bẫy, người này hạ sào xuống gỡ chim cho vào lồng, rồi lại chong lên bẫy tiếp. Theo người bẫy chim này tiết lộ thì trung bình một buổi đi bẫy như vậy ông ta bắt được cả một, vài trăm con, chủ yếu là chim sẻ. Với giá bán 5.000 đồng/1con thì nghề bẫy chim quả là phát tài, trúng đậm, có buổi có thể thu tới cả gần triệu bạc. Người này còn kể với tôi rằng người mua chim lẻ để phóng sinh, để chế biến ăn không nhiều, mà chủ yếu số chim bẫy được ông ta "đổ" cho các nhà hàng chuyên doanh món chim quay.

Vì làm ăn được nên hiện nay có rất nhiều nhóm người chuyên hành nghề bẫy, bắt chim trời. Điều đáng buồn là một khi chim trời là đặc sản, là món khoái khẩu của dân nhậu, và ngày càng có nhiều người đi bắt bẫy chim như thế thì một mai số lượng chim trời bị tận diệt tới không thể sinh sôi nổi là điều chắc chắn xảy ra. Lúc đó thử hỏi môi trường sống của chúng ta sẽ ra sao khi không còn những loài chim trên bầu trời!

Săn bắn, bẫy, bắt chim trời luôn bị ngăn cấm và được xếp vào các hành vi vi phạm pháp luật ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Nước ta cũng cần phải ngăn cấm và áp dụng khung hình phạt thật mạnh tay với những kẻ sống bằng nghề tận diệt chim trời...
Nguyễn Thị Hải
Cần cảnh giác với ma túy tem giấy
Cần cảnh giác với ma túy tem giấy

Những ngày qua trên các trang báo mạng liên tục đưa tin về loại ma túy tem giấy gây nguy hại cho cộng đồng. Nguy hiểm ở chỗ loại ma túy này được nhắm vào học sinh khi nó được bán với giá rẻ ngay trước cổng trường.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN