Ma trận out-door

Quảng cáo ngoài trời (out-door, hay còn gọi là out of home) là hình thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các doanh nghiệp thông qua việc quảng cáo ở không gian bên ngoài ngôi nhà.

Quảng cáo ngoài trời có các kiểu như: banner (biểu ngữ), transit (trên xe buýt, taxi), Panel-billboard (tầm cao), Street-furniture (tầm thấp), installation arts (sắp đặt), flyer (tờ bướm, tờ rơi)…Hầu như các kiểu quảng cáo đều nghiêm chỉnh theo luật, tạo cho không gian từ thành phố đến nông thôn thêm tính thẩm mỹ. Duy chỉ có kiểu quảng cáo phát tờ rơi là trở nên kém mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường. Chi phí cho việc quảng cáo dạng này rất thấp nên đây là sự chọn lựa hàng đầu của những tiểu thương, công ty nhỏ. Các doanh nghiệp thường thuê nhân viên đứng ngay ngã tư để phát tờ rơi, lúc đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ. Nhiều khách hàng tiềm năng quan tâm đến nội dung tờ rơi thì cầm đọc, nhưng những ai thấy khó chịu liền vứt xuống đường ngay, gây ra hình ảnh rác nằm vương vãi. Chưa dừng lại ở đó, những tờ bướm, tờ rơi được nhân viên mang đi phát tận nhà (nếu không có chủ ở nhà thì nhét vào kẹt cửa), phát trước trường học, bệnh viện… làm nhọc lòng người lao công.

Các tờ bướm còn được dán vào cây xanh, bức tường, cột điện… trông rất khó coi. Thỉnh thoảng bên Đoàn thanh niên địa phương có chiến dịch lột sạch các tờ bướm nhằm trả lại nét xanh sạch cho đô thị. Tuy nhiên mới vệ sinh hôm trước thì hôm sau, hình ảnh “Rút hầm cầu”, “Khoan cắt bê tông”, “Cho thuê nhà trọ”, “Dạy kèm”… lại được dán mới. Hễ có live-show, đại nhạc hội, ra mắt phim mới… sắp được trình chiếu, biểu diễn là trong những ngày ấy các nơi công cộng phải gồng mình mặc những “chiếc áo” xấu xí. Nhiều người vui miệng nói đùa rằng anh X là “Ca sĩ ống cống”, chị Y là “Ca sĩ ôm cột điện” vì các live show của họ được dán ở những nơi đó.

Người đi dán tờ bướm thường làm việc này vào ban khuya để giảm sự chú ý. Cũng có nhiều trường hợp họ bịt khẩu trang kín mít, ngang nhiên đi dán từng tờ bướm giữa ban ngày. Do không có biện pháp chế tài mạnh nên kiểu quảng cáo này càng ngày trở nên đại trà, mất kiểm soát và làm cho không gian đô thị trở nên xấu đi.
Đặng Trung Thành
Trượt ngã...
Trượt ngã...

Là con nhà nông nghèo, nhưng từ khi lên thành phố học tập, chỉ được một thời gian ngắn thuê trọ sống ở một khu trung tâm thành phố - nơi có khá nhiều những cô gái tỉnh lẻ cũng thuê trọ, và làm nghề bán hoa (cave), tâm tính, cách nghĩ và lối sống của Huyền đã thay đổi một cách nhanh chóng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN